5 'không' khi giao tiếp với chồng để gìn giữ hạnh phúc

28/06/2023 09:51

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho rằng 5 sai lầm nhiều phụ nữ đã mắc phải khi giao tiếp với chồng dưới đây dễ dẫn đến gia đình tan vỡ.

Bị che mắt bởi sự hiếu thắng

Trong khi trò chuyện, chúng ta thường có xu hướng chứng tỏ quyền lực của mình, nhất định phải tranh cãi hơn thua đúng sai với chồng. Niềm vui chiến thắng trong các cuộc tranh luận có thể kéo dài 1 hay 2 tiếng, thế nhưng dần dần, đây là kẻ thù cướp đi sự hạnh phúc trong mối quan hệ của hai bạn, và cũng là một sai lầm khi giao tiếp với chồng mà nhiều chị em hay mắc phải nhất.

Đây là lúc bạn nên lùi về sau một bước, hoặc khéo léo tìm cách thêm những gia vị tích cực khiến bạn không bị lép vế nhưng cũng không thị uy quá mức trước mặt chồng mình. Bởi mục đích của việc giao tiếp là để tìm ra cách giải quyết cho vấn đề chứ không phải đánh bại người đàn ông của mình.

5 không khi giao tiếp với chồng để gìn giữ hạnh phúc-1

Sử dụng ngôn từ không phù hợp

Trong một cuộc hôn nhân, phụ nữ nên dùng thiện ngôn để giao tiếp với người bạn đời của mình. Vậy trí, nhẫn, và nhân trong việc sử dụng ngôn từ được hiểu như thế nào và áp dụng thế nào để tránh những sai lầm khi giao tiếp với chồng?

Trong mọi cuộc trò chuyện, đôi bên đều muốn được người đối diện thấu hiểu và cảm thông cho quyết định, cũng như quan điểm của mình. Thế nhưng họ lại chưa thực sự đứng trên quan điểm của người khác, thay vào đó họ thường bác bỏ, hay thậm chí chỉ trích quan điểm mà họ cho là không phù hợp. Một người phụ nữ như thế là chưa biết sử dụng chữ “trí”.

Trí không phải là thông minh, uyên bác về mặt kiến thức, mà là sự hiểu biết sâu xa, khái quát và trọn vẹn. Thay vì cằn nhằn, ca thán bằng những lời lẽ nặng nề thì hãy mở lòng ra, hạ thấp cái tôi xuống và tiếp thu ý kiến của chồng một cách tích cực.

“Nhẫn” trong Phật học phổ thông là nhẫn nhịn và “nhân” trong Đạo đức kinh có nghĩa là yêu thương. Thay vì mắng nhiếc và trách móc chồng bằng những câu nói như: “Anh không làm được tích sự gì”, hay: “Anh nói thế mà nghe được à?”, bạn nên học cách nhịn và sử dụng những lời lẽ yêu thương để trò chuyện với nhau. Có thế thì chồng bạn mới cảm thấy thoải mái hơn, không bị công kích và hợp tác hơn trong những phút sau đó.

Nói quá nhiều

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, đây là sai lầm lớn nhất mà hầu hết chị em gặp phải khi giao tiếp vợ chồng.

Nói nhiều là dại nhất của phụ nữ. Đàn bà nói ít thì sang, nói nhiều thành dại, nói đại thành khờ. Trong tâm trí của đàn ông, các cô vợ luôn là những người nói nhiều, nói đến mức đau đầu, thậm chí một vấn đề mà nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Trung bình một ngày một người đàn ông nói khoảng 7 nghìn từ, trong khi phụ nữ lại nói nhiều gấp ba lần đàn ông, tức là khoảng hơn 20 nghìn từ một ngày. Trong đó phải có đến một phần ba số lượng từ dùng để ca thán khi ở nhà với chồng.

Đó là một điều không nên, và chị em nên biết nói thế nào là đủ. Nói quá nhiều khiến đấng mày râu mệt mỏi, áp lực và thậm chí không muốn trở về nhà, Hãy thôi càu nhàu từ sáng tới trưa, thậm chí đến tận sáng hôm sau vì đây là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân trở nên lạnh nhạt và dễ tan vỡ. Điều người đàn ông cần là sau một ngày dài mệt mỏi được trở về bên mái ấm của mình cùng người vợ biết điều và hiểu được anh ấy.

Ít chia sẻ và tâm sự

Tránh nói quá nhiều là tốt, thế nhưng kiệm lời quá cũng là một sai lầm khi giao tiếp với chồng. Mỗi khi có bất hòa xảy ra, việc im lặng và ngó lơ nhau khiến cho các đấng mày râu rất khó chịu. Bởi lẽ im lặng không phải cách để giải quyết tranh cãi. Khi cả hai đều đang nóng giận thì im lặng là một phương pháp mà bạn nên cân nhắc. Thế nhưng sau đó hai bạn nên ngồi lại và nói chuyện chứ đừng im hơi lặng tiếng và để mọi chuyện trôi qua.

Không những khi bất hòa mà trong cuộc sống bình thường hai bạn cũng nên dành nhiều thời gian tâm sự và nói ra những suy nghĩ của mình. Chia sẻ về những dự định tương lai, hay những điều mà bạn nghĩ anh ấy nên cải thiện, cũng như quan điểm của bạn để tránh tình trạng vợ chồng trở nên xa cách, mất kết nối.

Mắc bệnh so sánh

So sánh là điều cấm kị trong giao tiếp giữa vợ với chồng, tuy nhiên đây là lỗi mà các chị em phụ nữ thường xuyên mắc phải. Ai cũng muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, và mỗi cá thể trong xã hội loài người đều độc nhất và không ai giống ai. Vì thế không nên coi người khác là quy chuẩn và bắt chồng mình trở nên giống hình mẫu đó. Việc so sánh thường đem đến hậu quả tiêu cực trong các mối quan hệ, hình thành tâm lý bất mãn, chán nản và làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng.

Hãy nhớ rằng ai cũng có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau, và được trưởng thành, phát triển trong môi trường khác nhau thế nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Chồng bạn có thể không kiếm được nhiều tiền để mua cho bạn biệt thự, hay những món đồ hiệu xa xỉ, thế nhưng anh ấy có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và luôn yêu chiều bạn hết mực.

Không so sánh cũng thể hiện sự tôn trọng và công bằng nhất định bạn dành cho anh ấy, nhờ đó chàng có thể yên tâm để phát triển bản thân hết mình.

Theo GDTĐ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 'không' khi giao tiếp với chồng để gìn giữ hạnh phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO