5 gam Oxy đầu tiên vừa được tạo ra trên Sao Hỏa, mở ra tương lai mới cho công cuộc khám phá hành tinh này

22/04/2021, 13:29

MOXIE đã chứng minh tính khả thi của việc tạo ra oxy từ khí quyển Sao Hỏa và mở đường cho việc khám phá Hành Tinh Đỏ dễ dàng hơn, thậm chí có thể sinh sống trên đó.

Khi đổ bộ lên Sao Hỏa, nhiệm vụ của tàu thăm dò Perseverance không chỉ tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất mà còn thực hiện một nhiệm vụ quan trọng khác, tạo ra Oxy cho bầu khí quyển của hành tinh Đỏ.

Nhiệm vụ này được đặt lên vai một thiết bị có kích thước hình hộp nhỏ có tên gọi MOXIE (viết tắt của Mars Oxygen In-Situ Resources Utilization Experiment). Nguyên lý của nó cũng giống như hoạt động quang hợp của lá cây: hút lấy CO đậm đặc trong bầu khí quyển Sao Hỏa và tạo ra Oxy.

5 gam Oxy đầu tiên vừa được tạo ra trên Sao Hỏa, mở ra tương lai mới cho công cuộc khám phá hành tinh này - Ảnh 1.
 

Theo thông báo của NASA, từ ngày 20 tháng Tư vừa qua, thiết bị này đã bắt đầu đi vào hoạt động và tạo ra những gam oxy đầu tiên trên hành tinh Đỏ. Nó mới chỉ ở một lượng rất nhỏ - khoảng 5,4 gam oxy – đủ cho một phi hành gia sử dụng được trong vòng 10 phút. Mặc dù vậy, đây là một bằng chứng vững chắc cho thấy công nghệ này hoàn toàn có thể hoạt động được tại Sao Hỏa.

Để tạo ra một lượng nhỏ oxy đó, MOXIE sẽ làm nóng CO2 lên gần 800oC để phân tách phân tử này thành Oxy và CO. Với hơn 99% bầu khí quyển Sao Hỏa là CO2, MOXIE sẽ không lo thiếu nguyên liệu cho phản ứng của mình. Hiện tại, MOXIE chỉ hoạt động như một thiết bị thử nghiệm tính khả thi của phương pháp này, do vậy nó mới có công suất khá nhỏ- khoảng 10 gam Oxy sau mỗi giờ hoạt động.

Quảng cáo

Khi chứng minh được tính khả thi, những người kế nhiệm MOXIE được đưa lên Sao Hỏa sẽ có công suất lớn hơn đủ để tạo ra khoảng 25 tấn Oxy – lượng Oxy đủ để phóng tên lửa đưa 4 phi hành gia rời khỏi bề mặt Sao Hỏa. Việc tạo ra Oxy ngay trên Sao Hỏa không chỉ giúp hạn chế việc phải vận chuyển Oxy từ Trái Đất tới Sao Hỏa mà còn mở đường cho việc khám phá hành tinh này dễ dàng hơn.

Thành công của thử nghiệm này đánh dấu một bước tiến lịch sử khác trong lần đổ bộ Sao Hỏa của Perseverance cũng như NASA. Đầu tuần này, cơ quan hàng không này đã lần đầu bay thử nghiệm một trực thăng có tên Ingenuity trên Sao Hỏa. Cũng giống như MOXIE, Ingenuity chỉ là một thử nghiệm chứng minh tính khả thi nhưng nó đang mở ra cánh cửa thực hiện các chuyến bay khác trong tương lai để thăm dò và khám phá Sao Hỏa dễ dàng hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
 • Bác sĩ điều trị Covid-19 bị ...'kỳ thị'
  2 giờ trước Tin Y tế
  Tôi không muốn dùng từ này, nhưng đúng là bác sĩ điều trị Covid-19 đang bị kỳ thị”, Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quốc Hùng bật cười khi kể câu chuyện của mình.
 • Tân Hoa hậu Thùy Tiên: "Bố mẹ ly hôn khiến tôi trở thành cô gái mạnh mẽ"
  7 phút trước Làng sao
  "Tôi chắc chắn sẽ có một nhiệm kỳ làm cho Việt Nam tự hào, không làm mọi người thất vọng", Nguyễn Thúc Thùy Tiên bày tỏ.
 • Thông tin bất ngờ về ca mắc Omicron đầu tiên ở Mỹ, Hàn Quốc siết hạn chế
  16 phút trước Tin Y tế
  New York Times đưa tin, người có thể là bệnh nhân đầu tiên mắc Omicron tại Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trước cả khi Nam Phi công bố phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
 • Tác dụng phòng bệnh khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 như thế nào?
  17 phút trước Tin Y tế
  Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về mọi mặt trên toàn thế giới. Đặc biệt với những đợt bùng phát mới và sự biến chủng không ngừng của virus, mọi nỗ lực phủ sóng đủ 2 liều tiêm vaccine COVID-19 giúp phòng chống loại virus này và đạt được miễn dịch cộng đồng tại các quốc gia đang có khả năng không mang lại kết quả như mong đợi. Báo Lao Động trích đăng bài viết của Thạc sỹ, Kỹ sư Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về sự cần thiết của việc tiêm mũi 3.
 • Cách sử dụng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe
  20 phút trước Thực dưỡng
  Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Vậy khi sử dụng nước ép trái cây bạn có tận dụng được đầy đủ giá trị dinh dưỡng hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 gam Oxy đầu tiên vừa được tạo ra trên Sao Hỏa, mở ra tương lai mới cho công cuộc khám phá hành tinh này
vietnam.vn