5 điều cần chú ý khi bổ sung dầu cá

HẠ MÂY (Theo Aboluowang)| 21/10/2022 09:52

Dầu cá có thể giúp điều chỉnh lipid máu, nhưng nó không thể thay thế thuốc, và nó sẽ có lợi cho những người đã mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Khi dùng cần lưu ý một số điều để tốt cho sức khoẻ.

Không thể thay thế thuốc 

Dầu cá tuy có thể làm giảm lipid máu nhưng tác dụng rất thấp, không thể thay thế các thuốc hạ lipid máu như statin, fibrat... Người bị tăng lipid máu và xơ vữa động mạch không thể ngừng thuốc hạ lipid máu dù sử dụng dầu cá.

Độ tinh khiết càng cao càng tốt 

Dầu cá có độ tinh khiết trên 85% là dầu cá có độ tinh khiết cao. Trong số các axit béo không no omega-3, vai trò chính của EPA là giảm lipid máu, còn chính vai trò của DHA là nuôi dưỡng thần kinh. Nếu mục đích là giảm lipid máu thì hàm lượng EPA càng cao càng tốt.

Có thể có phản ứng phụ 

Dầu cá không phải không có tác dụng phụ, một số người sau khi dùng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, dùng chung với thức ăn có thể làm giảm kích ứng.

Cũng có một số ít người bị tăng men gan (AST, ALT), tăng creatine kinase (CK) và tăng xu hướng chảy máu, vì vậy cần theo dõi kỹ sau khi dùng, nếu có bất thường thì ngừng ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Không dùng quá liều 

Dầu cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, yêu cầu công nghệ không khắt khe như thuốc nên sẽ lẫn một số tạp chất. Sau khi sử dụng một lượng lớn và lâu dài, các tạp chất có thể tích tụ lại gây hại cho cơ thể, vì vậy không nên dùng quá liều.

Chú ý đến điều kiện bảo quả

Axit béo không no ω-3 kém bền, dễ bị oxy hóa và biến chất, vì vậy khi bảo quản dầu cá chúng ta cần hết sức cẩn thận.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 điều cần chú ý khi bổ sung dầu cá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO