Phải thú thực là có những loại rau củ quả kết hợp với nhau khi ăn sẽ rất hợp miệng, giúp nâng tầm các nguyên liệu. Nhưng bảo quản lại là một chuyện khác.
Có những nhóm rau củ quả khi lưu trữ cùng nhau sẽ dễ bị hỏng, biến đổi mùi vị, gây hại cho sức khỏe. Đa phần chúng đều quen thuộc với các gia đình, nhiều nhà đang mắc những lỗi bảo quản này.
Nho và tất cả loại rau củ quả khác
Nho là loại quả cực kỳ mong manh, khó chiều trong khâu bảo quản. Những loại có nhiều ethylene như xoài, cà chua, táo chín sẽ làm cho quá trình thối rữa của nho rút ngắn.
Ngoài ra những loại rau củ nặng mùi cũng không được để chung với nho vì chúng dễ hút mùi.
Chuối và bơ
Hai loại quả cùng tính chất nẫu mềm này khi ở cạnh nhau cảm tưởng có thể ủ chín được cả khu rừng. Vậy nên tránh để chuối và bơ cùng nhau.
Trong trường hợp bạn muốn đẩy nhanh quá trình bơ chín thì hãy bọc nó vào túi giấy rồi đặt bên cạnh chuối.
Dưa chuột và cà chua
Đây là bộ đôi thường xuyên thấy trong các món salad, gỏi… nhưng ít ai biết khi bảo quản chúng cùng nhau sẽ là thảm hoạ.
Bởi lẽ, cà chua tiết ra nhiều ethylene sau khi được thu hoạch, mà dưa chuột cực kỳ nhạy cảm với ethylene từ cà chua, khiến chúng bị úa vàng sớm.
Khoai tây và hành tây
Khoai tây là loại nhiều nước, khả năng tiết ẩm cao. Còn hành tây lại khô, khả năng hấp thụ ẩm tốt. Khi để hai loại củ cạnh nhau, hành tây dễ úng, mọc mầm, còn khoai tây cũng khô đi, dễ ra chồi.
Kể cả khi để trong tủ lạnh hay ngoài trời thì quá trình này vẫn diễn ra.
Táo và cà rốt
Giống như cà chua, táo tiết ra nhiều ethylene - thứ khiến các loại thực vật xung quanh mau chín. Vậy nên cần cẩn thận khi bảo quản táo với bất kỳ loại rau củ nào, đặc biệt là cà rốt. Ethylene từ táo dễ khiến cà rốt bị đắng.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet