5 cách phát hiện website lừa đảo không phải ai cũng biết

19/08/2023 07:22

Bạn đừng bỏ những cách phát hiện website lừa đảo sau đây để tránh bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân cho mục đích xấu.

Khi sử dụng internet để vào các website cập nhật thông tin hay dùng dịch vụ cá nhân, bạn cần cẩn trọng các bước để tránh trường hợp truy cập nhầm sang website lừa đảo. Các website không an toàn thường giả mạo các trang mạng xã hội, ngân hàng, trang thương mại điện tử... với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng như tài khoản, thẻ ngân hàng.

Ngoài ra, website lừa đảo cũng có thể chứa các mã độc, nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Sau khi bị tấn công, những thông tin của bạn có thể bị kẻ gian lợi dụng với mục đích xấu, đôi khi ảnh hưởng đến danh dự, tài sản cá nhân.

Cách phát hiện website lừa đảo

Tội phạm mạng ngày càng có hình thức lừa đảo tinh vi, nếu không để ý, bạn sẽ khó để nhận biết mình đang trở thành "con mồi" của kẻ xấu. Vì vậy, hãy ghi nhớ những cách phát hiện website lừa đảo sau đây.

5 cách phát hiện website lừa đảo không phải ai cũng biết-1
Bạn hãy ghi nhớ những cách phát hiện website lừa đảo để bảo mật thông tin cá nhân. (Ảnh: Shutterstock)

Phát hiện website lừa đảo qua đường link truy cập

Một trong những cách phát hiện website lừa đảo dễ dàng nhất chính là hãy chú ý vào đường link truy cập. Khi nhìn vào địa chỉ của trang đó, bạn hãy để ý đến các dấu hiệu cơ bản như: Lỗi chính tả, tên miền có tiền tố hoặc hậu tố sử dụng ký tự lạ, tên miền phụ có chèn thêm tên miền của một trang hợp pháp, rút gọn tên miền...

Đồng thời, bạn nên chú ý nội dung, thông báo trên website đó để phát hiện liệu đó có phái là website lừa đảo hay không, tránh trường hợp rủi ro không đáng có.

Đừng bỏ qua giao diện website

Thông thường, các trang web không an toàn sẽ làm giả hình ảnh, logo, hình nền của các thương hiệu uy tín. Bởi vậy, bạn hãy để ý thật kỹ các chi tiết đặc trưng như font chữ, màu sắc, đường viền... Các website chính thống có giao diện chuyên nghiệp hơn, hình ảnh, chữ viết sắc nét, đúng quy chuẩn, tương thích cho nhiều thiết bị khác nhau.

Trang web yêu cầu nhập thông tin cá nhân

Nếu truy cập vào một website yêu cầu bạn nhập đầy đủ thông tin cá nhân nhạy cảm như họ tên, số căn cước công dân, tài khoản ngân hàng... thì bạn hãy lập tức rời khỏi nó. Bạn không nên tùy tiện cung cấp thông tin này vì dễ bị kẻ xấu lợi dụng làm điều sai trái.

Những thông báo mang tính giật gân

Các website lừa đảo cũng thường khiến người dùng hoảng sợ hoặc vui mừng với những thông báo giật gân. Một trong những thông báo thường thấy nhất là cảnh báo về sự cố giao dịch, thông báo trúng thưởng, nhận quà... Sau đó, nó sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân hoặc tải xuống một tệp dữ liệu nào đó không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra thông tin doanh nghiệp

Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện website lừa đảo bằng cách kiểm tra thông tin doanh nghiệp có trong phần giới thiệu của trang web đó. Nếu công ty đó thật sự tồn tại, có địa chỉ chính xác, có đăng ký kinh doanh hợp lệ, đúng ngành nghề thì bạn yên tâm vì đây không phải website lừa đảo và ngược lại.

Như vậy, thông qua những mẹo nhỏ bạn đã có thể kiểm tra được website lừa đảo hay không. Thời đại công nghệ phát triển kéo theo nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi, trong mọi trường hợp, hãy là người dùng thông minh, tỉnh táo để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo VTC

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 cách phát hiện website lừa đảo không phải ai cũng biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO