5 cách đơn giản bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

THANH NGỌC (THEO EAT THIS NOT THAT)| 24/09/2022 20:05

Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì cân nặng hợp lý. Đồng thời, chất xơ cũng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, giảm viêm mãn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, một số bệnh ung thư.

5 cách đơn giản bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
5 cách đơn giản bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Ảnh minh họa

Biến chất xơ thành một phần trong thói quen buổi sáng

Có thể bắt đầu mỗi buổi sáng với 1 miếng trái cây. Có nhiều cách để thưởng thức trái cây vào buổi sáng.

Thử 1 quả táo hoặc một nắm quả mọng hay kết hợp trái cây với bữa sáng giàu chất xơ khác như bột yến mạch để tăng gấp đôi lượng chất xơ.

Ăn yến mạch

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan beta-glucan làm giảm lượng đường trong máu để tránh bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện sức khỏe trao đổi chất tổng thể.

Nếu không quen mùi vị và kết cấu của bột yến mạch nóng vào buổi sáng, có thể thử bánh nướng xốp làm từ yến mạch cán hoặc cắt nhỏ thưởng thức cùng cà phê.

Thay đổi món mì 

Mì ống điển hình được làm từ bột mì trắng được loại bỏ tất cả các chất xơ qua quá trình chế biến, khiến bạn nhanh đói. Có thể chọn giải pháp thay thế bằng mì ống làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt.

Tìm danh sách thành phần của mì ống được làm từ đậu lăng, đậu gà, protein đậu và lúa mạch để cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Làm sinh tố hoặc salad giàu chất xơ

Một trong những cách đơn giản để  thêm chất xơ là thêm lê vào sinh tố, nghiền như một món ăn nhẹ mang đi hoặc trộn lê thái lát vào món salad.

Lê là một trong những nguồn trái cây cung cấp chất xơ. 1 quả lê cỡ trung bình cung cấp 21% lượng khuyến nghị hằng ngày. Chất xơ hòa tan trong lê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Đặt hộp thực phẩm chứa chất xơ xung quanh

Với cách này, khi đói bụng ở nơi làm việc, có thể dễ dàng bổ sung chất xơ bằng túi hạnh nhân rang khô hoặc quả óc chó, Hạt chia cũng là thực phẩm giàu chất xơ, dễ dàng chế biến cùng một số thực phẩm khác như cho vào sinh tố, sữa chua, salad,...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 cách đơn giản bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO