Giấm táo
Giấm táo cân bằng độ pH trong xoang mũi và làm sạch chất nhầy tích tụ. Không chỉ vậy, đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của giấm táo còn có công dụng điều trị nhiễm trùng, đây là nguyên nhân chính gây ra viêm xoang.
Kết hợp 1 thìa cà phê giấm táo với 300ml nước ấm. Khuấy đều để dung dịch hòa tan và uống. Nên duy trì đều đặn 2 lần/ngày và uống lúc nước còn nóng.
Trà gừng
Trà gừng có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào nên rất có lợi trong việc điều trị viêm xoang. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của trà gừng sẽ làm giảm sưng tấy và kích ứng mũi.
Chuẩn bị 1-2 thìa cà phê gừng và 1 cốc nước sôi. Cho gừng vào nước nóng và ngâm trong 10 phút. Sau đó lọc lấy trà rồi thưởng thức. Để tăng mùi vị có thể thêm mật ong vào trà.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại trà thảo mộc có khả năng kiểm soát bệnh viêm xoang. Nguyên nhân là do trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa có thể làm dịu quá trình tiết xoang.
Tương tự như trà gừng, cho 2 thìa cà phê trà xanh vào cốc nước sôi và ngâm khoảng vài phút. Lọc lấy nước rồi thưởng thức. Nên uống lúc trà còn ấm và uống 2 tách mỗi ngày.
Chiết xuất hạt bưởi
Chiết xuất hạt bưởi có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm nên có thể khắc phục tình trạng viêm xoang. Cho vài giọt chiết xuất hạt tinh dầu bưởi vào nửa cốc nước nóng rồi xông hơi. Cần duy trì điều này 3 - 4 lần/tuần để mang lại hiệu quả cao nhất.
Mật ong
Mật ong đóng vai trò quan trọng trong việc kháng khuẩn và tiêu diệt nấm. Bên cạnh đó, mật ong còn giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh viêm xoang như đau đầu, chảy mũi và ngạt mũi. Trộn đều hỗn hợp gồm 1 thìa mật ong nguyên chất với 1-2 thìa cà phê nước cốt chanh tươi và sử dụng.