40 hộ 'giàu' ở Hà Nội bị tố nhận hỗ trợ COVID-19: Thông tin mới nhất

15/11/2020 18:38

Trong số 40 hộ thuộc diện khá giả tại thôn Xuân La (Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội) bị tố nhận hỗ trợ COVID-19, có 16 hộ diện cận nghèo và nghèo.

Tháng 8 vừa qua, báo chí phản ánh việc chi trả sai đối tượng hưởng hỗ trợ COVID-19 tại thôn Xuân La (Phượng Dực, Phú Xuyên) gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ông Đặng Đình Hoạt (65 tuổi, trú tại thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) tố cáo trong số 165 hộ nghèo và cận nghèo tại thôn Xuân La nhận hỗ trợ COVID-19, thì có đến 40 hộ thuộc diện khá giả, nhà cửa 2-3 tầng khang trang, xe ô tô... ở trong danh sách được chi trả COVID-19 này.

Sau sự việc trên, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vào cuộc kiểm tra.

Trả lời VTC News, Phòng LĐTB&XH - UBND huyện Phú Xuyên cho hay, đơn vị này đã thực hiện và chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra đối với các tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời, thu hồi 100% kinh hỗ trợ COVID-19 cho các hộ chưa đúng đối tượng.

40 hộ 'giàu' ở Hà Nội bị tố nhận hỗ trợ COVID-19: Thông tin mới nhất - 1

Những hộ có nhà 3 tầng được nhận hỗ trợ COVID-19 tại thôn Xuân La.

"Đến nay, việc thực hiện kết luận thanh tra và khắc phục thiếu sót sau thanh tra tại huyện Phú Xuyên hoàn thành theo đúng tiến độ và yêu cầu", Phòng LĐTB&XH cho hay.

Theo Phòng LĐTB&XH, kết luận thanh tra của Bộ LĐTB&XH cho hay, 40 hộ tại thôn Xuân La bị tố thuộc diện khá giả nằm trong danh sách hỗ trợ COVID-19, thì có 39 hộ nằm trong danh sách hộ cận nghèo, hộ nghèo năm 2020.

39 hộ trên được nằm trong diện được hưởng hỗ trợ COVID-19 của thôn xã, tuy nhiên Thanh tra của Bộ kết luận chỉ có 16 hộ (15 hộ cận nghèo và 1 hộ nghèo) đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo và hộ nghèo thuộc diện được chi trả hỗ trợ COVID-19.

“Có 15 hộ đảm bảo điều kiện thuộc hộ cận nghèo và 1 hộ đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo, 21 hộ đảm bảo điều kiện hộ có mức sống trung bình”, Phòng LĐTB&XH cho hay về 37 hộ.

Còn 2 hộ nữa chưa rõ thông tin là thuộc diện trung bình hay trên trung bình, Phòng LĐTB&XH chưa nói rõ. Về điều này, phóng viên có đề nghị làm rõ nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Thông tin thêm về sự việc trên, trả lời VTC News, lãnh đạo xã Phượng Dực cho biết, cả xã mới thu hồi tiền chi trả sai đối tượng COVID-19 của hơn 20 hộ/hơn 50 hộ dân (chiếm gần 50%).

“Được sự vận động tuyên truyền của chính quyền, xã Phượng Dực mới có hơn 20 hộ dân không nằm trong diện được hưởng hỗ trợ COVID-19 tự nguyện nộp lại tiền với tổng số hơn 100 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của thanh tra”, vị lãnh đạo cho hay.

Thông tin trên của lãnh đạo xã Phượng Dực cũng trái ngược với thông tin của Phòng LĐTB&XH cho rằng, huyện này đã thu hồi 100% kinh phí hỗ trợ COVID-19 cho các hộ không đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND xã Phượng Dực cũng cho hay, các xã khác trong huyện Phú Xuyên vẫn đang thực hiện thu hồi lại tiền hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng theo kết luận của Thanh tra Bộ LĐTB&XH.

Trưa 15/11, thông tin với PV, ông Đặng Đình Hoạt cho biết, đến nay, ông chưa nhận được bất kỳ văn bản kết luận thanh tra nào từ cơ quan chức năng khiến ông vô cùng bức xúc.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
40 hộ 'giàu' ở Hà Nội bị tố nhận hỗ trợ COVID-19: Thông tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO