4 vị trí việc làm mức lương cao dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

23/01/2024 16:37

Ngành Công nghệ thông tin mang đến cho sinh viên nhiều vị trí việc làm, với mức lương khởi điểm cao hơn so với mặt bằng chung.

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (Information Technology) - ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Theo dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam đến năm 2025, dự kiến khoảng 70.000 công ty công nghệ với 1,2 triệu nhân lực làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Việt Nam đặt mục tiêu có 100.000 công ty công nghệ số và 1,5 triệu công nhân kỹ thuật số vào năm 2030. Do đó, cơ hội việc làm mở ra đối với ngành học này là vô cùng lớn.

Dưới đây 4 vị trí việc làm có mức lương khởi điểm cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin dành cho sinh viên mới ra trường, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Ngành công nghệ thông tin mang đến cơ hội việc làm lớn. (Ảnh minh họa)

Ngành công nghệ thông tin mang đến cơ hội việc làm lớn. (Ảnh minh họa)

Lập trình phát triển Backend/Frontend

Lập trình phát triển Backend/Frontend là vị trí công việc thuộc mảng lập trình trong ngành IT. Cả hai vị trí này đều tham gia vào các dự án phát triển web hoặc ứng dụng di động. Mức lương của vị trí việc làm này dao động từ 8 - 20 triệu đồng dành cho sinh viên vừa ra trường.

Trong quá trình phát triển web, Frontend Developer là người chịu trách nhiệm về phần giao diện của trang web hay ứng dụng và kiến trúc những gì liên quan đến trải nghiệm người dùng.

Còn Backend Developer chịu trách nhiệm xây dựng backend cho phép người dùng có thể tương tác được với cơ sở dữ liệu và các cấu phần khác của hệ thống để lưu trữ, cập nhật, truy vấn thông tin.

Phát triển và vận hành hệ thống (DevOps)

Vị trí việc làm phát triển và vận hành hệ thống với mức lương trung bình mỗi tháng khi ra trường 10-20 triệu đồng.

Đây là vị trí việc làm có tính bao quát trong ngành IT và vai trò vô cùng quan trọng trong việc triển khai, đảm bảo hệ thống phần mềm luôn được vận hành hoạt động một cách thông suốt với chi phí tối ưu.

Phân tích nghiệp vụ kinh doanh (Business Analyst - BA)

Vị trí việc làm này có tính tổng quát trong ngành Công nghệ thông tin, cho phép khảo sát, phân tích nghiệp vụ, yêu cầu và làm trung gian kết nối giữa khách hàng với đội ngũ kỹ thuật, lập trình viên.

Người làm việc ở vị trí BA phải có nhiều kỹ năng khác nhau, gồm: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng công nghệ, Kỹ năng phân tích, Kỹ năng xử lý vấn đề, Kỹ năng ra quyết định, Kỹ năng quản lý, Kỹ năng đàm phán và thuyết phục.

Thông thường, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi ra trường nếu chọn làm việc ở trí này sẽ nhận về mức lương dao động từ 8 - 12 triệu đồng.

Phân tích, kiểm thử phần mềm (Quality Control - QC, Tester)

Với vị trị việc làm này, sinh viên nhận về mức lương trung bình mỗi tháng khi ra trường 8 - 12 triệu đồng.

Vị trí này thuộc mảng đảm bảo chất lượng phần mềm trong ngành IT, là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm.

Anh Anh (Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 vị trí việc làm mức lương cao dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO