4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

Thái Bình | 03/08/2021, 10:54

Việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV- 2 nhằm đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2 để xác định chính xác nhu cầu điều trị, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng tại các cơ sở điều trị không phù hợp

Đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2 để xác định chính xác nhu cầu điều trị

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3646/QĐ-BYT phê duyệt Tiêu chí phân loại nguy cơngười nhiễm SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam, bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối mặt với sự gia tăng số lượng ngườinhiễm SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, việc phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị. Bên cạnh đó, việc phân loại đúng sẽ giúp xác định được các nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ khác nhau, từ đó giúp xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Cần biết: 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế - Ảnh 1.

Đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2 để xác định chính xác nhu cầu điều trị.

Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 nhằm đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2 để xác định chính xác nhu cầu điều trị, trên cơ sở đó bố trí hợp lý người nhiễm SARS-CoV-2 vào các cơ sở điều trị phù hợp nhằm hướng tới sự hài lòng của người nhiễm SARS-CoV-2, tối ưu hóa nguồn lực và duy trì hoạt động phòng chống dịch hiệu quả.

Sau khi hoàn thành phân loại mức độ nguy cơ của từng người bệnh, hệ thống điều trị sẽ: Lựa chọn cơ sở điều trị phù hợp đối với người nhiễm SARS-CoV-2 ở các mức độ nguy cơ khác nhau; Bảo đảm thực hiện các biện pháp cách ly an toàn, triệt để, không có nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác;

"Việc tuân thủ các hướng dẫn xử trí và điều trị nghiêm ngặt, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng tại các cơ sở điều trị không phù hợp"- hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ.

4 mức độ nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) được phân loại theo 4 mức độ nguy cơ và các hướng dẫn xử trí tương ứng với từng mức nguy cơ.

Mức Nguy cơ thấp (màu Xanh)

Người nhiễm (F0) có các đặc điểm, dấu hiệu: Tuổi ≤ 45 tuổi và không mắc bệnh lý nền; Hoặc đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; Hoặc sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Theo đó, những trường hợp này chuyển đến cơ sở thuộc "Tầng 1 của tháp điều trị", các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu.

Hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi…).

Yêu cầu người nhiễm SARS-CoV-2 tự theo dõi sức khoẻ và thông báo tình trạng sức khoẻ hằng ngày cho nhân viên y tế địa phương; Hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu.

Mức Nguy cơ trung bình (màu Vàng)

Người nhiễm (F0) có các đặc điểm, dấu hiệu: Tuổi từ 46-64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền; Hoặc sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực… ;

Hoặc chỉ số SpO2 từ 95% đến 96%; Hoặc tuổi ≤ 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

Đối với trường hợp này cách xử trí là: Chuyển vào cơ sở thuộc "Tầng 2 của tháp điều trị", các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

Trong thời gian chờ nhập viện, yêu cầu người nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ; hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu.

Mức Nguy cơ cao (màu Da cam)

Người nhiễm (F0) có các đặc điểm, dấu hiệu sau: Tuổi từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền hoặc là phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi hoặc có chỉ số SpO2 từ 93% đến 94%.

Bộ Y tế lưu y đối với những trường hợp này cần chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc "Tầng 3 của tháp điều trị", các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng. Hướng dẫn người nhiễm SARS-CoV-2 liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu.

Hướng dẫn của Bộ Y tế luu ý những người bệnh COVID-19 thuộc màu xanh và màu vàng, màu cam cần được đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Đối với mức Nguy cơ rất cao (màu Đỏ)

Cần biết: 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế - Ảnh 3.

Người nhiễm SARS-CoV-2 tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền; Hoặc người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; Hoặc chỉ số SpO2 từ 92% trở xuống... phải chuyển đến ngay tầng 3 của tháp điều trị

Quảng cáo

Người nhiễm (F0) có các đặc điểm, dấu hiệu: Tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền; Hoặc người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; Hoặc chỉ số SpO2 từ 92% trở xuống;

Hoặc người bệnh đang có tình trạng: thở máy; đang có ống mở khí quản; liệt tứ chi; đang điều trị hóa xạ trị.

Đối với những trường hợp này cần chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc "Tầng 3 của tháp điều trị", các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng; Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Lưu ý việc phân loại theo các mức độ nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2

Bộ Y tế nêu rõ, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị, ngành y tế từng địa phương có thể kịp thời điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ nếu thấy cần thiết để có biện pháp xử trí người bệnh nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Nhân viên y tế cần xử trí phân loại nhanh người nhiễm SARS-CoV-2, ưu tiên tất cả những người được phân loại mức "nguy cơ rất cao" được đưa đến cơ sở y tế phù hợp gần nhất.

Trong trường hợp đang tiến hành phân loại nhưng người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay thì không tiến hành áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên mà tiến hành vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các bệnh viện kịp thời cho người bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2