1. Giảm khả năng trao đổi chất
Quá trình vận chuyển và chuyển hóa chất béo không thể tách rời với phospholipid; quá trình tổng hợp hormone giới tính và vitamin D được hỗ trợ bởi lượng cholesterol đủ; phytosterol có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa, hấp thụ và sử dụng chất béo. Nếu cơ thể thiếu các loại lipid trên trong thời gian dài có thể cản trở quá trình chuyển hóa chất béo.
2. Gây suy dinh dưỡng
Chất béo không vô dụng và có thể tham gia vào các hoạt động trao đổi chất. Nếu lượng chất béo nạp vào cơ thể không đủ sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng năng lượng, đặc biệt người trung niên và cao tuổi, khả năng tiêu hóa yếu rất dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra, việc cơ thể thiếu hụt các axit béo thiết yếu dễ dẫn đến tình trạng da khô ráp, chàm hóa.
3. Thiếu vitamin
Ăn không đủ chất béo, đặc biệt là thiếu các axit béo thiết yếu khiến cơ thể thiếu vitamin A, vitamin D và vitamin E tan trong chất béo, dẫn đến quáng gà, khô mắt và loãng xương.
4. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Chân và mông của phụ nữ có xu hướng tích tụ mỡ, tương đương với việc tích trữ năng lượng. Chất béo có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho phụ nữ sau khi mang thai, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, chuẩn bị cho quá trình tiết sữa.
Nam giới cần đủ chất béo hỗ trợ cho quá trình bài tiết androgen trong cơ thể, và chế độ ăn ít chất béo trong thời gian dài sẽ gây thiếu nội tiết tố nam trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi và suy nhược chung.