4 sai lầm khi ăn rau cải, vừa không có chất lại dễ ngộ độc

01/10/2022 06:00

Rau cải được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết ăn nhóm rau này đúng cách!

Luộc rau quá kỹ

Bạn có thể hấp, nấu bằng lò vi sóng, ăn sống hoặc thậm chí là tẩm bột rán nhưng chớ có luộc nhừ các loại rau họ cải, bởi cách nấu này sẽ khiến hầu hết các thành phần chống ung thư có trong chúng bị phá hủy.

Khi ăn, một hợp chất có trong tất cả các loại rau họ cải là glucosinolate sẽ chuyển hóa thành isothiocyanate. Đây là hợp chất có khả năng chống lại các thành phần gây độc, gây ung thư.

Tất cả các loại rau họ cải đều không nên chế biến quá kỹ, nhất là luộc kỹ. Nên để lửa to, nấu nhanh để rau giữ được tối đa chất xơ, nước và các chất dinh dưỡng.

Đặc biệt là với các loại rau thuộc nhóm giàu thành phần chống ung thư như cải xoăn, củ cải, su hào, cải xoong…

4 sai lầm khi ăn rau cải, vừa không có chất lại dễ ngộ độc-1

Không phải ai cũng phù hợp ăn rau cải

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà rau họ cải mang đến cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn nhóm rau này.

Đặc biệt, có một số nhóm người nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn rau họ cải sau đây:

- Người bị táo bón, viêm đường tiêu hóa hoặc đau dạ dày: Không nên ăn nhiều rau họ cải và chỉ ăn khi đã nấu chín. Tuyệt đối tránh xa rau họ cải muối chua, lên men dưới mọi hình thức.

- Người bị bệnh thận: Tốt nhất là tránh xa rau họ cải, đặc biệt là bắp cải.

- Bệnh nhân bị suy giáp: Không nên ăn rau họ cải dưới mọi hình thức. Vì chúng chứa nhiều vitamin A và vitamin K sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

- Bà bầu có hội chứng trào ngược: Nên ăn ít hoặc không nên ăn các món chế biến từ rau họ cải. Nhất là các món xào nhiều dầu mỡ, canh nêm nếm nhiều loại gia vị.

Ngoài ra, còn có một số người có hội chứng dị ứng, khó tiêu khi hấp thụ các loại rau họ cải. Hay những người đang dùng thuốc kháng sinh, giảm đau có chứa thành phần acetaminophen nên tránh xa nhóm rau này.

Bởi vì rau họ cải, đặc biệt là cải thảo có chứa chất indol có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

4 sai lầm khi ăn rau cải, vừa không có chất lại dễ ngộ độc-2

Cắt rau rồi mới rửa

Nhiều người thường có thói quen thái rau rồi mới rửa, nhất là với các loại rau họ cải. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong rau họ cải rất dễ mất nếu bạn thái quá nhỏ hay rửa quá kỹ.

Vì vậy, quy trình đúng phải là rửa rau xong mới cắt hoặc thái sẽ đảm bảo lượng vitamin trong rau vẫn còn nguyên vẹn.

4 sai lầm khi ăn rau cải, vừa không có chất lại dễ ngộ độc-3

Để qua đêm hoặc hâm lại lần 2

Các loại rau họ cải, nhất là rau càng có màu xanh đậm sau khi đã nấu chín thì không nên để qua đêm hay đem hâm nóng lại nhiều lần.

Đúng là chúng rất giàu vitamin, tốt cho sức khỏe nên nhiều người thường tiếc rẻ, cất lại để mai hâm nóng ăn mà không biết rằng, họ đã vô tình đã gây hại cho cả gia đình.

Bởi vì khi để qua đêm hoặc bên ngoài không khí quá lâu, chúng sẽ sản sinh ra nitrit, là chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.

Bạn cũng đừng cho rằng để rau bọc kín trong tủ lạnh là đủ an toàn. Thực chất, tủ lạnh là nơi dễ ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi để rau họ cải đã chế biến trong đó nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm sống, nấm mốc, các vi khuẩn có sẵn trong tủ lạnh là rất cao.

Vì thế chúng ta chỉ nên ăn rau họ cải trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè.

MSM (t/h)
Theo VietNamnet

Theo 2sao.vn
https://2sao.vn/4-sai-lam-khi-an-rau-cai-vua-khong-co-chat-lai-de-ngo-doc-n-322477.html
Copy Link
https://2sao.vn/4-sai-lam-khi-an-rau-cai-vua-khong-co-chat-lai-de-ngo-doc-n-322477.html
Nổi bật Việt Báo
  • Vẻ đẹp như búp bê "sống" của tân Hoa hậu Hoàn vũ
    Người đẹp Victoria Kjær Theilvig của Đan Mạch đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2024. Mỹ nhân 21 tuổi sở hữu vẻ ngoài rực lửa với gương mặt đẹp, đôi mắt xanh hút hồn và mái tóc vàng óng ả.
  • Thí sinh 17 tuổi gây kinh ngạc ở Rap Việt
    Màn đối đầu giữa ICY Famous và Gill là điểm nhấn ở tập phát sóng gần nhất của Rap Việt mùa 4. ICY Famous thua cuộc nhưng nhận nhiều lời khen từ dàn huấn luyện viên và giám khảo.
  • Thời con cái giám sát cha mẹ
    Năm ngoái, khi đang dùng bữa tại một nhà hàng ở Ohio (Mỹ), Sherry Howard, 53 tuổi, nhận được cuộc gọi từ cô con gái 28 tuổi, nhờ mua đồ ăn của nhà hàng mang về. Howard lúc đó rất sửng sốt, không phải vì việc mua đồ ăn mà vì con gái biết bà đang ở đâu.
  • Bitcoin tăng nóng, huyền thoại đầu tư Warren Buffett cảnh báo rủi ro
    Tuần qua, giá bitcoin đã liên tục tăng nóng và phá mốc 93.000 USD. Tuy nhiên, huyền thoại đầu tư Warren Buffett cho rằng tiền mã hóa không thể tạo ra giá trị hữu hình mà chỉ là công cụ đầu cơ
  • Công nghệ thép cán nguội trên Tesla Cybertruck đặc biệt thế nào?
    Tesla Cybertruck là một trong những mẫu xe đầu tiên sử dụng thép không gỉ cán nguội để làm phần khung xe, điều này đã tạo ra nhiều điểm khác biệt so với thép cán nóng truyền thống, từ độ bền, chi phí đến quy trình sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
4 sai lầm khi ăn rau cải, vừa không có chất lại dễ ngộ độc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO