4 nhóm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà

TRUNG NGUYỄN (Tổng hợp) | 18/08/2021, 14:16

TP.HCM sẽ triển khai 4 nhóm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ triển khai 4 nhóm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường công tác hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe kịp thời cho đối tượng F0 cách ly tại nhà, các đối tượng tự làm test nhanh có kết quả dương tính và các đối tượng chưa được xác định là F0 nhưng có các dấu hiệu nghi ngờ qua khai báo y tế.

Tổng đài 1022 của TP.HCM hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà. Ảnh: VNPT

Theo đó sẽ triển khai sử dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19” và “Hệ thống khai báo y tế điện tử” của thành phố để theo dõi, cập nhật dữ liệu các trường hợp F0 cách ly tại nhà.

UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã thực hiện truy xuất và quản lý danh sách người F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn bằng chức năng “người cách ly” trên phần mềm “Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”.

Đồng thời, quản lý cả những người tự khai báo là F0 qua ứng dụng “khai báo y tế điện tử” do tự làm xét nghiệm, những người có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa được khám tầm soát qua báo cáo của Tổ COVID-19 cộng đồng.

Các đơn vị đảm bảo cập nhật dữ liệu các trường hợp F0 cách ly tại nhà đầy đủ thông tin bao gồm họ tên, chứng minh nhân dân, năm sinh, địa chỉ, điện thoại của cá nhân và đặc biệt là điện thoại của người thân để phục vụ cho hỗ trợ điều trị.

Thứ hai, sẽ triển khai phần mềm để tiếp nhận, xử lý, tư vấn, hỗ trợ các yêu cầu chăm sóc y tế các trường hợp F0 cách ly tại nhà

Các Trạm Y tế lập “phiếu theo dõi sức khỏe” của người cách ly tại nhà dựa vào thông tin khai báo y tế hàng ngày của người cách ly qua ứng dụng “Hệ thống khai báo y tế điện tử”.

Qua “phiếu theo dõi sức khỏe” để nắm bắt các trường hợp F0 có triệu chứng, nhân viên y tế gọi điện thoại/nhắn tin để thăm hỏi và sàng lọc các triệu chứng nguy cơ, kịp thời thông tin cho tổ phản ứng nhanh của quận, huyện, phường, xã đến vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị.

Ngoài ra, đối với các trường hợp nghi ngờ F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần…), Đội Y tế lưu động (thuộc Trạm Y tế) thực hiện đến thăm khám tại nhà để kịp thời đưa đến các cơ sở thu dung điều trị.

vnpt-mien-cuoc-cac-cuoc-goi-toi-cong-thong-tin-1022-cua-thanh-pho-ho-chi-minh.jpg

Thứ ba, triển khai giải pháp trợ lý ảo (chatbot) kết hợp với Tổng đài “1022” đáp ứng nhu cầu tư vấn cho người dân

Quảng cáo

Hiện nay, để hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân về dịch bệnh Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông đã thiết lập các nhánh hỗ trợ trên Tổng đài “1022” như sau: nhánh số 3 - Tư vấn sức khỏe của Hội Y học TP.HCM; nhánh số 4 - Tư vấn sức khỏe của Mạng lưới bác sĩ đồng hành.

Ngoài ra, các đơn vị cũng phối hợp xây dựng Hệ thống tư vấn tự động (chatbot) tích hợp trên Hệ thống Khai báo y tế điện tử của TP.HCM và Cổng thông tin 1022 để tư vấn sức khỏe cho người dân, hệ thống sẽ được kết nối với Mạng lưới bác sĩ đồng hành để liên hệ xử lý các trường hợp chatbot không thể trả lời được cho người dân.

Giải pháp thứ 4 sẽ tổ chức tập huấn cho các đơn vị tham gia; tổ chức nhân lực để vận hành, khai thác các hệ thống trên.

Theo đó vào ngày 5/8/2021, Sở Y tế đã tiến hành tổ chức tập huấn trực tuyến về quy trình quản lý người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Tiếp đó, ngày 17/8/2021, Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức giao ban trực tuyến triển khai các gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện cũng như Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông cho biết thêm sẽ phối hợp với các đơn vị để huy động lực lượng các tình nguyện viên đảm bảo hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động và được giám sát 24/7 để kịp thời hỗ trợ người dân.

Bài liên quan
TP.HCM: F0 trong cộng đồng đang tăng mạnh tại quận 8, quận 3, quận 1, Bình Tân, Tân Phú
Theo số liệu từ cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, số ca F0 cộng đồng những ngày qua tăng mạnh, vượt cả F0 trong khu phong tỏa. 
Sự thật nhà Phi Nhung giăng dây, nữ ca sĩ phủ nhận là F0
Dù Phi Nhung đã phủ nhận mình là F0, song có thông tin cho rằng nhà nữ ca sĩ đã bị giăng dây, treo biển đỏ cách ly...
Vì sao Hà Nội đã giãn cách xã hội 3 tuần mà vẫn phát hiện nhiều F0 trong cộng đồng?
Bà Lã Thị Lan – Phó Giám đốc CDC Hà Nội – cho biết vẫn còn hiện tượng phong tỏa chưa chặt, người dân trong khu vực phong tỏa vẫn gặp gỡ, đi chợ trong khu vực,… nên vẫn phát hiện các ca dương tính.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 nhóm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà
vietnam.vn