4 lý do khiến người già dễ bị 'suy dinh dưỡng'

HẠ MÂY (Theo secretchina)| 21/07/2022 19:15

Lão hóa là một hiện tượng sinh lý bình thường của con người, sau một độ tuổi nhất định các chức năng của các mô và cơ quan trong cơ thể sẽ suy giảm dần. Người già trên 60 tuổi chưa giảm khẩu phần ăn nhưng lại bị suy dinh dưỡng, gầy đi trông thấy. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở người già.

Tiêu hóa kém

Theo tuổi tác, chức năng tiêu hóa và hấp thu của đường tiêu hóa sẽ suy giảm dần, sau khi con người ăn thức ăn phải đi qua hệ tiêu hóa nhu động ruột, nếu không tiêu hóa và hấp thụ kịp thời có thể bị suy dinh dưỡng.

Hệ tiêu hóa sẽ suy giảm chức năng khi tuổi càng cao, vì vậy đối với người cao tuổi, cố gắng không ăn một số thức ăn khó tiêu hóa nên ăn nhiều rau quả, có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hấp thu có lợi cho cơ thể.

Triệu chứng ăn không tiêu thường xuyên xảy ra còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, gây ra những bất thường và các biến chứng như thiếu máu cục bộ, thiếu oxy, không cung cấp đủ máu lên não.

Ảnh hưởng của bệnh

Đối với người trung niên và người cao tuổi, có rất nhiều bệnh về già sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể, sau khi tích tụ những thói quen ăn uống không tốt trong quá khứ đến một độ tuổi nhất định, các chức năng của các mô và cơ quan trong cơ thể sẽ suy giảm dần, gây ra một số biến chứng khác.

Vì vậy, nếu người trung niên và cao tuổi cảm thấy khó chịu thì nên thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt không tốt, nếu cần thì theo lời khuyên của bác sĩ để dùng thuốc, phát hiện và điều trị sớm, tránh để bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng.

Vệ sinh răng miệng kém

Người lớn tuổi có thể bị rụng răng, ăn nhai kém. Một số người cảm thấy không có răng nên không cần đánh răng, thực tế điều này không đúng. Nếu bạn không đánh răng trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn phát triển trong miệng, dẫn đến sự xâm nhập của một số vi rút hoặc vi khuẩn, làm tăng khả năng mắc các bệnh răng miệng.

Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể gây suy dinh dưỡng, đối với một số người trung niên và cao tuổi đeo răng giả lâu ngày phải vệ sinh răng miệng kịp thời, sau mỗi bữa ăn phải tháo răng giả ra để vệ sinh mới đạt được hiệu quả.

Thiếu tập thể dục

Khi tuổi càng cao, canxi trong cơ thể sẽ mất dần có thể dẫn đến một số bệnh về khớp, bệnh loãng xương, nhiều người già chân tay kém, ngại vận động khi ngồi một chỗ có thể liên quan đến vấn đề này.

Nếu ngồi yên lâu sẽ làm máu lưu thông chậm, ảnh hưởng đến nhu động đường tiêu hóa, tăng áp lực lên các mô và cơ quan trong cơ thể, do đó thức ăn người già ăn vào sẽ gây khó tiêu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 lý do khiến người già dễ bị 'suy dinh dưỡng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO