4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như 'vàng', đừng dại vứt đi

08/07/2022 10:49

Nếu ăn khoai tây mọc mầm rất hại sức khỏe thì những loại thực phẩm dưới đây lại cực kì bổ dưỡng.

Nhiều người vẫn biết nếu ăn phải những loại thực phẩm đã mọc mầm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Vậy nên, dù không biết có gây hại hay không nhưng cứ thực phẩm mọc mầm là người ta sẽ vứt đi ngay lập tức.

Tuy nhiên, lại có một số loại cực kỳ bổ dưỡng nếu như ăn cả mầm, hãy xem đó là những loại củ nào? Và đừng vứt đi không sẽ tiếc lắm đấy.

Đậu tương

Sau khi mầm đậu nành nảy mầm, hàm lượng protein và một số vitamin sẽ tăng lên, có thể phân hủy các chất cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, giải phóng nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho, canxi…

Bên cạnh đó còn làm tăng hiệu suất sử dụng của cơ thể và tăng gấp đôi giá trị dinh dưỡng của đậu nành, đặc biệt thân thiện với người tiêu hóa kém.

4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như vàng, đừng dại vứt đi-1

Gừng

Nếu thấy những củ gừng trong nhà bếp đã mọc mầm thì đừng vội vứt bỏ. Gừng mọc mầm không những không độc mà còn giảm bớt tính nóng, rát của gừng, tạo cảm giác bớt nồng hơn về hương vị.

Gừng mọc mầm có thể ăn được nhưng nếu gừng đã bị thối, hỏng sẽ sinh ra carcinole safrole, có độc tính cao, có thể làm thoái hóa tế bào gan và gây hại cho gan rất nhiều.

4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như vàng, đừng dại vứt đi-2

Lạc

Lạc sau khi nảy mầm có thể ăn được, giá trị dinh dưỡng của chúng tăng gấp đôi. Lạc nảy mầm không chỉ có vị giòn mà còn chứa resveratrol gấp 100 lần so với hạt lạc thông thường, và có tiếng là "mầm trường thọ".

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa lạc nảy mầm và lạc bị nấm mốc. Lạc bị nấm mốc do bảo quản quá lâu sẽ sinh độc tố aflatoxin gây ung thư.

4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như vàng, đừng dại vứt đi-3

Tỏi

Tỏi được biết đến là loại gia vị rất dễ nảy mầm, chỉ cần để vài ngày là sẽ nảy mầm. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau, khi nảy mầm, dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của tỏi tăng lên gấp đôi. Các chất này rất tốt cho tim mạch.

4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như vàng, đừng dại vứt đi-4

Một số loại củ khác

Ngoài những thực phẩm kể trên, có một số loại thực phẩm mọc mầm vẫn có thể ăn được như hành tây, khoai lang…

Chúng chỉ giảm dinh dưỡng và mùi vị chứ không sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể con người.

4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như vàng, đừng dại vứt đi-54 loại thực phẩm mọc mầm được ví như vàng, đừng dại vứt đi-6

Mase (t/h)
Theo VietNamnet

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 loại thực phẩm mọc mầm được ví như 'vàng', đừng dại vứt đi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO