4 lô đất tái định cư của người dân ở TPHCM bỗng đứng tên công ty

Hoàng Hướng| 17/09/2023 17:30

Hoán đổi đất nông nghiệp sang đất tái định cư, gia đình chị Định (TP Thủ Đức) được bàn giao 4 lô đất đứng tên cha, nhưng sau khi cha mất cả nhà phát hiện các lô đất này bất ngờ đứng tên công ty T.T.

Ngày 13/9, lực lượng chức năng TP Thủ Đức (TPHCM), đang làm rõ đơn của chị Khổng Thị Kim Định (30 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) tố cáo Công ty T.T. về việc 4 lô đất tái định cư thuộc khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi mà ba của chị Định (đã mất) được hỗ trợ hoán đổi từ đất nông nghiệp sang đất nền tái định cư bất ngờ đứng tên sở hữu công ty này.

Xoay vòng vì thủ tục

Theo trình báo, giữa năm 2003, Công ty T.T. làm việc với ba chị Định là ông Nguyễn Văn Khánh thỏa thuận hoán đổi đất nông nghiệp sang đất tái định cư theo chủ trương của Nhà nước.

Thời điểm trên, ông Khánh đã ký hoán đổi hơn 5500m2 đất nông nghiệp để nhận 4 lô đất trên đường Phan Bá Vành, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức với đại diện công ty trên, tất cả chi phí liên quan đã thanh toán hoàn toàn, không phát sinh.

4 lô đất tái định cư của người dân ở TPHCM bỗng đứng tên công ty - 1

Gia đình chị Định xây nhà trên một lô đất, vì tin rằng sau khi xây nhà và hoàn công sẽ được sang tên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời (Ảnh: Người dân cung cấp).

Tháng 6/2006, công ty này mời ông Khánh lên thực hiện thủ tục bàn giao nền nhưng do sức khỏe yếu, phải nằm viện điều trị nên vợ ông Khánh là bà Phạm Thanh Thủy lên ký thay. Đến 6 năm sau thì ông Khánh mất, lúc này chị Định mới 19 tuổi.

"Lúc đó tôi còn nhỏ đang đi học, mẹ và tôi nghĩ rằng 4 lô đất trên được Nhà nước hỗ trợ tái định cư, mọi giấy tờ đã ký hết nên không nghĩ ai có thể cướp được", chị Định cho hay.

Tháng 6/2018, chị Định và bà Thủy đề nghị Công ty T.T. làm thủ tục sang tên 4 lô đất do ông Khánh đứng tên cho hai mẹ con bà theo luật thừa kế nhưng không được đồng ý. Công ty này yêu cầu chị Định phải xây nhà rồi mới làm thủ tục sang tên sau đó.

Để có tiền xây nhà, đầu năm 2023, mẹ con chị Định quyết định bán 1 trong 4 lô đất tin rằng Công ty T.T. sẽ ra sổ hồng tên mẹ con chị Định sau khi xây xong và hoàn công. Nhưng lô đất này không thể bán vì thiếu phụ lục hợp đồng, trong đó yêu cầu chị Định cần hợp thức hóa quyền thừa kế.

Tiếp đó, chị Định nhiều lần yêu cầu Công ty T.T. làm thủ tục sang tên nhưng bất thành vì công ty nói đây là đất tái định cư, muốn chuyển nhượng thì phải đóng các khoản tiền theo quy định của công ty. Trong đó công ty yêu cầu thu tiền của 13,4m2, đất dư do ngày xưa đo sai trên một lô đất theo giá thị trường và nộp bằng tiền mặt.

"Từ năm 2015 đến 2016, công ty đã âm thầm ra sổ đứng tên Công ty T.T. mà không có bất kì liên hệ nào với gia đình tôi", chị Định nói.

Phía công ty nói đã làm đúng theo quy định

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Công ty T.T. cho biết, công ty đã làm đúng theo quy định của UBND thành phố, khi nào xây nhà xong, hoàn công, ra sổ mới có thể sang tên. Phía công ty cho biết đây là trường hợp nhận đất tái định cư thuộc diện hoán đổi nền. Nhưng để đẩy nhanh tiến độ, công ty đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 1 lô đất vì gia đình ép công ty phải đổi quá chỉ tiêu trên 10%.

"Theo phương án đền bù chúng tôi chỉ hoán đổi 3 nền cho gia đình này, số đất còn lại được đền bù bằng tiền mặt theo quy định. Tôi cũng muốn cho xong, nên đã thỏa thuận, chấp nhận và chuyển thành hợp đồng "kiểu mua đứt bán đoạn" nếu không sau này có thể bị khiếu nại", đại diện lãnh đạo Công ty T.T. nói.

4 lô đất tái định cư của người dân ở TPHCM bỗng đứng tên công ty - 2

Khu đất tái định cư của gia đình chị Định đang tạm ngừng xây dựng (Ảnh: Hoàng Hướng).

Theo luật sư Trần Minh Hùng, (Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư TPHCM), cơ quan chức năng cần xem xét đến các biên bản thỏa thuận đền bù đã ký kết giữa Công ty T.T. và ông Khánh về việc hoán đổi từ đất nông nghiệp để nhận 4 lô đất tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Đến nay, ông Khánh đã mất nên chị Định và bà Thủy tiến hành các thủ tục thừa kế để được nhận phần di sản thừa kế là 4 lô đất tái định cư được giao cho ông Khánh. Do đó, Công ty T.T. cần hoàn tất các thủ tục để sang tên 4 lô đất tái định cư trên cho chị Định và bà Thủy cùng các đồng thừa kế khác (nếu có).

Cần xem xét đến phương án đền bù số 113/PA-UB ngày 10/12/2002 về tỷ lệ hoán đổi là bao nhiêu phần trăm để có thể xác định được sự thật khách quan xung quanh vấn đề Công ty T.T. yêu cầu và chị Định cùng bà Thủy đã thanh toán toàn bộ số tiền đối với tỷ lệ chênh lệch 13,4m2/nền như hiện nay.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 lô đất tái định cư của người dân ở TPHCM bỗng đứng tên công ty
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO