4 hiệp hội đề xuất được tự bỏ tiền nhập vaccine COVID-19 từ tập đoàn ở UAE

(Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập) | 30/07/2021, 15:01

Hiệp hội Dệt may; Da giày & Túi xách; Doanh nghiệp Điện tử và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM đề nghị được phép nhập vaccine từ một tập đoàn ở UAE.

Đây là một trong những đề xuất của các hiệp hội trong việc chủ động tìm nguồn cung vaccine từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE) mà ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã tới làm việc với tập đoàn này để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của họ.

Theo 4 hiệp hội, Bộ Y tế đã hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục.

4 hiệp hội cho biết, "Chúng tôi đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn trên hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam đủ điều kiện triển khai thủ tục, hỗ trợ các hiệp hội tiêm chủng cho người lao động tại nhà máy".

Mọi chi phí để triển khai sẽ do doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng chịu trách nhiệm.

Các hiệp hội muốn Chính phủ và cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất (cuối tháng 7, đầu tháng 8) để doanh nghiệp có vaccine tiêm cho người lao động tại các nhà máy khu công nghiệp của bốn ngành hàng xuất khẩu nêu trên.

Quảng cáo

Được biết, khi COVID-19 bùng phát trở lại và nghiêm trọng tại nhà máy khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, các doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn, ngủ tại chỗ). Tuy nhiên, một số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành có quy mô lớn, dùng hàng nghìn đến vài chục nghìn lao động không đủ khả năng triển khai.

Trên 90% các doanh nghiệp đã dừng sản xuất, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo các hiệp hội, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhãn hàng và các nhà nhập khẩu tại thị trường Việt Nam.

(Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập)
Bài liên quan
Chuyến bay cuối thí điểm 'hộ chiếu vaccine' chở hơn 300 khách về sân bay Vân Đồn
Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đón chuyến bay cuối với 301 khách từ Pháp về Việt Nam trong đợt triển khai thí điểm đón khách có “hộ chiếu vaccine”.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 hiệp hội đề xuất được tự bỏ tiền nhập vaccine COVID-19 từ tập đoàn ở UAE