4 hậu quả lớn nếu nhịn ăn sáng, hãy thay đổi sớm trước khi bệnh tật tấn công bạn

Lan Hương(Nguồn: Familydoctor) | 17/05/2022, 10:00

Bỏ bữa sáng không phải là một thói quen tốt, nó chẳng những không có tác dụng giúp giảm cân mà còn gây hại cho sức khỏe.

Một bữa ăn sáng lành mạnh không chỉ giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh, mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, trong cuộc sống, nhiều người lại có thói quen bỏ bữa sáng.

Đây không phải là một thói quen tốt, nó chẳng những không có tác dụng giúp giảm cân mà còn gây hại cho sức khỏe. Bỏ qua bữa ăn sáng làm tăng nguy cơ béo phì, và có thể gây ra các bệnh như sỏi mật, bệnh về đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ con người...

Do đó, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng, bạn nên nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu này.

4 hậu quả lớn nếu nhịn ăn sáng, hãy thay đổi sớm trước khi bệnh tật tấn công bạn - 1

Bỏ bữa sáng là thói quen không tốt, gây hại cho sức khỏe

Những nguy hiểm của việc bỏ bữa sáng là gì?

1. Bệnh sỏi mật

Nồng độ cholesterol trong mật đặc biệt cao khi đói bụng. Nếu một người ăn sáng vào buổi sáng, túi mật sẽ co bóp và cholesterol được bài tiết ra ngoài theo đường mật. Ngược lại, nếu không ăn sáng, túi mật sẽ không co bóp được, về lâu dài rất dễ gây sỏi mật.

2. Bệnh đường tiêu hóa

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể con người đã tiêu hóa hết thức ăn trong ruột vào buổi sáng, lúc này việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể là điều cấp thiết.

Nếu không ăn sáng đầy đủ, lượng thức ăn trong bữa trưa chắc chắc sẽ tăng lên rất nhiều, gây gánh nặng quá mức cho dạ dày, trường hợp nặng hơn có thể gây ra viêm loét dạ dày, ăn không tiêu và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

3. Gây ảnh hưởng đến việc giảm cân

Nhiều người luôn nghĩ rằng bỏ bữa sáng có thể giúp giảm cân, tuy nhiên đó thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế, những người không ăn sáng có xu hướng ăn no hơn khi ăn trưa, điều này sẽ khiến cơ thể dư thừa calo, không chỉ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn mà còn dễ gây béo phì.

4. Gây ảnh hưởng đến tuổi thọ

Sức khỏe và tuổi thọ của con người phụ thuộc vào sự kiểm soát sinh học của cơ thể. Nếu bạn không ăn sáng, những hoạt động bình thường của đồng hồ sinh học sẽ bị gián đoạn, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể không được bổ sung kịp thời, chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể bị suy giảm, những yếu tố này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của con người.

4 hậu quả lớn nếu nhịn ăn sáng, hãy thay đổi sớm trước khi bệnh tật tấn công bạn - 2

Nên ăn sáng như thế nào là tốt nhất?

1. Ăn bữa sáng ít dầu mỡ

Quảng cáo

Nếu bữa sáng có quá nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và khiến lipid máu tăng cao. Vì vậy, bạn nên ăn một bữa sáng nhẹ nhàng, và hãy cố gắng giảm ăn đồ chiên rán nhiều nhất có thể.

2. Sử dụng các sản phẩm từ sữa đúng cách

Các sản phẩm từ sữa chứa nhiều protein chất lượng cao. Việc ăn các sản phẩm từ sữa đúng cách vào bữa sáng có thể cung cấp cho cơ thể lượng protein và canxi dồi dào, có tác dụng nhất định trong việc cải thiện trí não và ổn định tâm trạng, đồng thời có thể khiến cơ thể trở nên tràn đầy sức sống.

3. Thời gian ăn sáng tốt nhất là từ 7 giờ đến 8 giờ sáng

Nên ăn sáng trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 8 giờ sáng hàng ngày và hãy duy trì đúng giờ, vì lúc này cơ thể chúng ta có cảm giác thèm ăn nhất, có lợi hơn cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa của dạ dày.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ba bữa ăn một ngày, vì vậy lời khuyên cho bạn là không nên bỏ bữa sáng. Dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian để ăn sáng.

Lan Hương(Nguồn: Familydoctor)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 hậu quả lớn nếu nhịn ăn sáng, hãy thay đổi sớm trước khi bệnh tật tấn công bạn
vietnam.vn