4 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết: Giai đoạn 3 cần chú ý vì dễ nguy hiểm

03/05/2022 22:30

Các chuyên gia cảnh báo dịch sốt xuất huyết đang phức tạp, số ca mắc không tăng nhưng số bệnh nhân trở nặng do bệnh lại tăng.

sot-xuat-huyet.jpg

So sánh Covid-19 và sốt xuất huyết

Theo Viện Paster TP.HCM, tình hình sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam tính đến tuần 16/2022 giảm 23% số ca mắc/100.000 dân so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và tử vong tăng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây nên. Virus Dengue được truyền từ người bệnh sang người lành qua vật chủ trung gian là muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn). Sốt xuất huyết có thời gian ủ bệnh từ 5 - 7 ngày.

Còn bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, lây truyền từ người sang người qua các giọt bắn đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc giao tiếp, tiếp xúc gần. Thời gian ủ bệnh có thể lên đến 14 ngày, trung bình từ 4 - 5 ngày tính từ khi có tiếp xúc với mầm bệnh.

Sốt xuất huyết và Covid-19 khi khởi phát thường có những biểu hiện tương đối giống nhau và dễ gây nhầm lẫn:

Triệu chứng của sốt xuất huyết: Người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục từ 39 - 40 độ trong 2 - 7 ngày liền, chán ăn, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau bụng. Xuất huyết dưới dạng chấm rải rác trên da hoặc bầm chỗ chích, chảy máu cam, ói ra máu.

Triệu chứng Covid-19: sốt (trên 37,5 độ) hoặc ớn lạnh, mệt mỏi. Ho, hụt hơi hoặc khó thở, đau đầu, đau họng, đau cơ hoặc đau cả người, mất vị giác hoặc khứu giác, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy.

Theo bác sĩ BS CKI. Lê Thị Thúy Hằng – BV Đại học y dược cơ sở 3, sốt xuất huyết chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh: Thời kỳ này sẽ kéo dài trung bình từ 3 – 7 ngày. Virus Dengue tùy theo từng cơ địa và khả năng miễn dịch của từng người mà nhân lên dần dần, đến khi đủ số lượng sẽ gây ra nhiều triệu chứng cụ thể.

Giai đoạn sốt Dengue: Giai đoạn này kéo dài từ khoảng 2 – 7 ngày và bắt đầu triệu chứng sốt kèm nhức đầu, đau họng, buồn nôn, người mệt mỏi và đặc điểm của sốt xuất huyết là sốt cao (từ 39 đến 40 độ C).

Giai đoạn nguy hiểm: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất nhưng người bệnh thường chủ quan do tình trạng sốt đã giảm đáng kể. Ở thời kỳ này, virus Dengue đã làm hệ miễn dịch suy yếu đi rất nhiều. Vì thế mà bạch cầu, tiểu cầu giảm đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của người bệnh.

Lúc này, các triệu chứng xuất huyết bắt đầu xuất hiện rõ rệt như: xuất huyết dưới da, chảy máu cam,… Tùy vào mức độ cũng như biến chứng của bệnh có thể dẫn đến chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa… vô cùng nguy hiểm.

Giai đoạn phục hồi: là giai đoạn mà cơ thể của người bệnh dần hồi phục. Khi đó, tiểu cầu tăng dần, nhịp tim và huyết động ổn định, đi tiểu nhiều, có cảm giác thèm ăn và khát nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết: Giai đoạn 3 cần chú ý vì dễ nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO