4 điều bạn có thể làm ngay để nuôi dưỡng niềm vui

Thủy Linh | 10/01/2022, 18:44

GD&TĐ - Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực khiến chúng ta dễ dàng trở nên căng thẳng và thường quên nuôi dưỡng niềm vui sống. Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân gợi ý bạn 4 việc làm nhỏ nhưng mang lại niềm vui và hạnh phúc.

4 điều bạn có thể làm ngay để nuôi dưỡng niềm vui

1. Vận động nhiều hơn, theo đuổi một môn thể dục

Chăm sóc lại cơ thể của mình, lắng nghe cơ thể. Chuẩn bị cho một sự trở lại mới mẻ, khỏe khoắn, tràn trề năng lượng để đón mừng năm mới.

Việc luyện tập thể thao hay vận động cường độ vừa đến mạnh thường xuyên sẽ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin giúp ta cảm thấy hưng phấn, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nếu bạn là nhân viên công sở và cuộc sống văn phòng đôi khi buộc bạn phải ngồi quá lâu, hãy tạo cho bản thân cơ hội được vận động nhiều hơn. Ví dụ, hằng ngày bạn có thể tìm và gởi xe ở một địa điểm nào đó cách công ty không xa để có thể đi bộ đến mỗi sáng. Như thế, bạn đã tạo cho bản thân cơ hội được vận động nhiều hơn.

2. Lên kế hoạch cho năm mới

Tranh thủ thời gian này để tư vấn tâm lý hoặc ngồi lại làm bảng kế hoạch cho năm mới để thêm thật nhiều kiến thức và kỹ năng mới, để giỏi hơn, thông thái hơn, thích ứng tốt hơn.

Bạn đã quá bận rộn trong những ngày cuối năm. Như dù sao bạn cũng nên dành thời gian ngồi lại để đánh giá lại các hoạt động sau một năm làm việc và nên xem xét, đưa ra các kế hoạch mới trong năm mới.

Nếu không có bản kế hoạch, bạn sẽ mất nhiều thời gian để cân nhắc việc “nên làm” hoặc “nên rút lui” thay vì cân nhắc cái bạn “thật sự muốn làm”.

Nếu không suy nghĩ một cách thấu đáo và có những cam kết rõ ràng thì bạn sẽ không có động lực để thực hiện và bạn có thể sẽ từ bỏ mục tiêu đó khi gặp phải một vài khó khăn ban đầu. Chính vì vậy, nguyên tắc đầu tiên của việc lập mục tiêu cho năm mới này là bạn phải cam kết thực hiện. Không lập các mục tiêu đơn giản chỉ vì đó là “những việc phải làm” hoặc lập mục tiêu vì người nào đó nói với bạn là “bạn nên làm cái đó”.

3. Tranh thủ thời gian thư giãn cùng con

Các ông bố, bà mẹ hãy rời bỏ các thiết bị công nghệ trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày để cùng con trò chuyện, vui đùa. Đơn giản là: cho mình được thư giãn, như cùng con xem một bộ phim thiếu nhi, tập nấu một món ăn mới, nghe sách nói, trò chuyện cùng người thân hằng ngày hằng ngày để lên tinh thần cho họ, dành thời gian cố định cho bản thân được nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí.

Quảng cáo

4. Dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa, đồ đạc

Theo một nghiên cứu cho thấy, sự bừa bộn có thể khiến ta khó ngủ và thậm chí có thể khiến ta ăn nhiều thức ăn nhanh. Kết quả nghiên cứu cho rằng"căn bếp hỗn loạn" thường ăn nhiều bánh ngọt gấp đôi so với những người có căn bếp gọn gàng.

Thật khó tin nhưng đó là sự thật. Một nghiên cứu cho thấy rằng rất nhiều gia đình gặp vấn đề căng thẳng trong hôn nhân đa phần là do cãi vã về không gian bừa bộn, vô tổ chức. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của các cặp vợ chồng. Một ngôi nhà ngăn nắp gọn gàng sẽ tạo tâm lý thoải mái cho gia đình và giảm đáng kể số lượng các cuộc cãi vã không đáng có.

Hãy tạo ra những thử thách cho bản thân như dọn dẹp tủ đồ, phối lại những bộ đồ cũ, tân trang ngoại hình với tóc mới, bộ nail mới để đẹp hơn mỗi ngày.

Cho đi những món quà, những lời động viên, thăm hỏi, lên tinh thần cho những người xung quanh. Năng lượng tích cực là thứ lan tỏa rất nhanh và khiến cuộc sống của chúng ta phấn chấn hơn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 điều bạn có thể làm ngay để nuôi dưỡng niềm vui
vietnam.vn