4 chi tiết của trẻ trên bàn ăn là dấu hiệu bạn nuôi dạy con quá thành công: Trẻ lớn lên đi đâu cũng được chào đón

24/01/2024 08:06

"Cha mẹ là giáo viên tốt nhất, bàn ăn là bàn học tốt nhất và gia đình là trường học tốt nhất".

Gần đây, nhiều người vô cùng xúc động khi xem được một tin trên mạng xã hội:

Có một ông lão đưa cháu trai đi ăn. Có lẽ vì đã lớn tuổi nên tay ông luôn run khi cầm đũa. Cậu bé nhìn thấy liền mang đồ ăn đến cho ông nội. Sau đó, em ngồi nửa quỳ trên ghế và đút cho ông một thìa thức ăn với sự kiên nhẫn cao độ, vẻ mặt nghiêm túc và tập trung.

Nhìn những động tác cẩn thận và khéo léo, có thể biết cậu bé này thường xuyên làm điều này ở nhà. Ai nấy nhận định, có thể nuôi dạy những đứa con hiếu thảo và hiểu chuyện như vậy là niềm hạnh phúc lớn nhất của một gia đình.

Nhà giáo dục Quân Kiến Lợi (Trung Quốc) từng nói: "Cha mẹ là giáo viên tốt nhất, bàn ăn là bàn học tốt nhất và gia đình là trường học tốt nhất".

Bạn có thể biết việc nuôi dạy con của mình có thành công hay không bằng cách nhìn vào hành động của con cái trên bàn ăn tối.

1. Trẻ có chỉ quan tâm đến bản thân khi ăn không?

Một số cư dân mạng từng kể lại một chuyện nhỏ mà họ gặp phải khi tham dự tiệc cưới: Trong tiệc cưới, người phục vụ bưng lên một đĩa cua, mọi người trong bàn nhường nhau, cuối cùng có một ông già dùng đũa trước.

Lúc này, một cậu bé khoảng 11 tuổi ngồi cùng bàn nhìn những con cua và háo hức muốn ăn thử.

Thấy ông già là người đầu tiên lấy cua, cậu bé tức giận ném đũa xuống bàn và hét lên: "Sao ông không cho cháu ăn trước?". Những người ngồi cùng bàn nhìn nhau, xấu hổ vô cùng. Lúc này, mẹ cậu bé liền kéo cậu đi, dỗ dành: "Ông không tốt, lát nữa mẹ sẽ mua cho con, tất cả là của con". Có thể hình dung, cậu bé này khi ở nhà nhất định phải là người đầu tiên được ăn đồ ngon, quen được đối xử như một "tiểu hoàng đế".

Đây cũng là vấn đề chung của nhiều bậc cha mẹ, họ luôn đặt con mình vào vị trí "VIP" và đối xử đặc biệt với con. Kiểu trẻ này thường nảy sinh tư tưởng ích kỷ và đặc biệt ích kỷ, dù bạn có đối xử tốt đến đâu, nó cũng sẽ không biết ơn.

Nếu không muốn nuôi một con "sói mắt trắng" ích kỷ, các bậc cha mẹ nên làm điều này:

Không cho trẻ ăn trước

Khi trẻ kêu đói, cha mẹ có thể nói với trẻ rằng nếu muốn ăn nhanh thì phải giúp đỡ. Nếu một thành viên trong gia đình không thể về nhà ăn tối thì nên dành trước một bữa ăn sạch sẽ cho người đó.

Đừng đặt những món ăn ngon nhất trước mặt con

Đừng để con bạn có cảm giác được đặc quyền trên bàn ăn, những món ăn ngon nhất trong gia đình nên được bày ra trước mặt người lớn tuổi, và trẻ chỉ được ăn nếu người lớn dùng đũa.

4 chi tiết của trẻ trên bàn ăn là dấu hiệu bạn nuôi dạy con quá thành công: Trẻ lớn lên đi đâu cũng được chào đón-1

Đừng kén chọn món ăn bố mẹ nấu

Rau và gạo dù ngon hay dở thì đều do cha mẹ phải vất vả làm ra. Cha mẹ phải dạy con ngay từ khi còn nhỏ biết biết ơn công sức của người lớn và không chê bai thức ăn.

2. Trẻ cách cư xử tốt ở bàn ăn tối không?

Trên bàn ăn, và sự văn minh có thể được nhìn thấy trong từng chiếc đũa, thìa. Cách cư xử trên bàn ăn phản ánh những quy tắc và sự giáo dục của trẻ, đồng thời cũng phản ánh sự tôn trọng của trẻ đối với người khác.

Nếu một đứa trẻ không được giáo dục tốt thì dù có giỏi đến mấy cũng sẽ gây khó chịu. Ngược lại, một đứa trẻ biết phép tắc và phép xã giao sẽ được chào đón ở bất cứ nơi đâu nó đến.

Nghệ sĩ hài Quách Đức Cương từng đặt ra nhiều quy tắc cho con trai trên bàn ăn tối:

Đừng mím môi khi ăn; Khi cả gia đình cùng dùng bữa, người lớn và trẻ em không được di chuyển; Nếu có khách đến thì đồ ngon trong nhà phải để khách dùng trước; Khi thêm đồ ăn cho khách, không nên hỏi: "Anh/chị có muốn ăn thêm không?" mà hãy hỏi: "Tôi có thể cho thêm không?".

Bàn ăn là lớp học nơi trẻ em được giáo dục. Nếu muốn nuôi dạy một đứa trẻ ngoan ngoãn và lễ phép, bạn phải đặt ra nhiều quy tắc cho con mình càng sớm càng tốt.

3. Trẻ có chủ động trò chuyện với bố mẹ không?

Nhiều bậc cha mẹ thích dùng giờ ăn để phê bình, giáo dục con, mong con sẽ nhìn ra những khuyết điểm của mình và tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trẻ thường ăn không ngon miệng, không nghe lời và xa lánh cha mẹ.

Bàn ăn không phải là nơi giáo dục con cái mà là nơi trao gửi yêu thương. Nhiệt độ trên bàn ăn là thước đo tốt nhất để kiểm tra mối quan hệ cha mẹ và con cái. Nếu bàn ăn đầy sự giáo dục lạnh lùng thì trẻ sẽ khó đáp ứng được nhu cầu tình cảm và cha mẹ khó nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Thay vì thuyết giảng tại bàn ăn, tốt hơn hết bạn nên biến bàn ăn thành nơi gắn kết cha mẹ và con cái lại gần nhau hơn, trò chuyện với con về những điều thú vị xảy ra ở trường, bạn bè, cuộc sống, v.v. Một bữa tối ngon miệng, một nụ cười thân thiện và giọng nói nhẹ nhàng là sợi dây liên kết giao tiếp tinh thần và truyền tải cảm xúc giữa bạn và con.

4. Trẻ có giúp đỡ trước và sau bữa ăn không?

Với tư cách là cha mẹ, chúng ta không nên đảm đương toàn bộ việc nấu nướng, dọn dẹp mà phải để con tham gia. Hãy để con hiểu rằng mình là thành viên trong gia đình và có nghĩa vụ phải làm bất kỳ công việc nhà nào. Các em sẽ học được cách tự lập và chăm chỉ làm việc nhà, đồng thời cũng sẽ quan tâm hơn đến công sức của cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

Đừng bao giờ nuôi dạy con bạn thành một cỗ máy chỉ biết học, chỉ có học cách tự lập và có trách nhiệm, trẻ mới có thể tiến xa hơn trong tương lai và có được hạnh phúc lâu dài.

Trên thực tế, điểm mấu chốt của cái gọi là giáo dục trên bàn ăn là cha mẹ nên đối xử với con cái như những thành viên bình thường trong gia đình. Đừng đối xử đặc biệt, hãy dạy con những quy tắc mà người lớn nên có, giao tiếp với con một cách bình đẳng và suôn sẻ;

Chỉ khi đó con cái chúng ta mới có được "vitamin tinh thần" và trở thành những người tự tin, vui vẻ, có trách nhiệm, được mọi người yêu mến.

Theo Phụ nữ mới

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 chi tiết của trẻ trên bàn ăn là dấu hiệu bạn nuôi dạy con quá thành công: Trẻ lớn lên đi đâu cũng được chào đón
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO