4 'bệnh vặt' nhưng có thể cảnh báo ung thư dạ dày

Minh Nhật| 30/06/2022 10:17

Một tỷ lệ lớn bệnh nhân ung thư dạ dày khi phát hiện tình trạng bệnh thường ở giai đoạn nặng, nên đã bỏ lỡ thời điểm chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Tại sao ung thư dạ dày có thể âm thầm phát triển?

Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào cấu trúc của dạ dày. Dạ dày có 4 lớp: niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc. Khi mới bắt đầu khởi phát, ung thư dạ dày sẽ xuất hiện ở lớp niêm mạc của dạ dày. Do tổn thương không lớn nên sẽ không chảy máu, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa nên không có triệu chứng rõ ràng.

Thậm chí nếu thỉnh thoảng bệnh nhân bị đầy hơi, đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác do khối u, cũng rất dễ bị nhầm với bệnh dạ dày thông thường. Theo thời gian, tế bào ung thư sẽ tiếp tục sinh sôi, ngày càng lớn và phát triển sang giai đoạn nặng. Một khi đã di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn dưới 10% .

4 bệnh vặt nhưng có thể cảnh báo ung thư dạ dày - 1

Vì vậy, nếu thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo dưới đây thì bạn phải hết sức cảnh giác, đó có thể là tín hiệu cho thấy bệnh ung thư dạ dày đang âm thầm phát triển:

Đau dạ dày bất thường

Đau liên tục ở bụng có thể cho thấy sự phát triển của một khối ung thư ở đâu đó trong dạ dày của bạn. Cảm giác khó chịu liên tục ở vùng bụng này là điều không thể bỏ qua, vì nó là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư dạ dày.

Các triệu chứng đau dạ dày đến rồi đi, không theo khuôn mẫu nào. Lúc đầu nó thường luôn xuất hiện sau bữa ăn khoảng một tiếng, nhưng sau đó thời điểm xuất hiện cơn đau không còn cố định.

Ợ chua và trào ngược axit

Người bị ung thư dạ dày khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn... Ợ nóng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) hoặc một bệnh lý lành tính. Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày tá tràng, có nghĩa là họ có nhiều axit trong dạ dày. Điều này khiến họ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.

Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi

Nếu bạn đang giảm cân mà không ăn kiêng thì không được bỏ qua điều này. Nếu giảm cân từ từ thì không có gì phải lo lắng, nhưng nếu bạn bị sụt cân đột ngột lại là một tín hiệu đáng báo động. Sụt cân là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày một phần là do tình trạng chán ăn thường xuyên xảy ra.

Khó nuốt

Trong một số trường hợp, ung thư dạ dày có thể lan đến thực quản, gây khó nuốt. Nó có thể gây ho hoặc nghẹn trong khi ăn hoặc uống. Đôi khi, bệnh nhân có thể có cảm giác như thức ăn trào ngược lên ngay sau khi ăn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 'bệnh vặt' nhưng có thể cảnh báo ung thư dạ dày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO