3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy

Mỹ Hà| 10/06/2023 12:24

Sáng 10/6, khoảng 7.300 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhiều thí sinh từ Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình… tham dự kỳ thi.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 1

Thí sinh trong phòng thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: M.H).

Cả nhà cùng đến trường thi

Nhìn bóng lưng con vừa khuất sau cổng phòng thi, anh Hà Như Anh (Nga Sơn, Thanh Hóa) ngẩn ngơ một lúc rồi ra ghế đá ngồi chờ đợi, mắt vẫn không ngừng hướng về phía phòng thi.

Anh cho biết, từ 3h sáng nay, hai cha con chạy xe từ Thanh Hóa ra Hà Nội để tham gia kỳ thi.

"6h đến Hà Nội, hai bố con tìm một quán phở gần trường ăn sáng, nghỉ ngơi rồi chuẩn bị giấy tờ vào trường thi.

Do không đặt áp lực vào kỳ thi quá mức nên hai bố con tôi động viên nhau thoải mái trước kỳ thi", anh Hà Như Anh cho biết.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 2
3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 3

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 4

Phụ huynh lỉnh kỉnh bánh mì từ Bắc Giang đến Hà Nội thi đánh giá năng lực (Ảnh: M.H). 

Lỉnh kỉnh cạnh túi bánh mì, nước lọc, anh ông Chu Trọng Vinh (Bắc Giang) cho biết, hơn 5h hai bố con cùng gia đình một bạn học nữa theo xe xuống Hà Nội.

"Sợ tắc đường nên chúng tôi mua lấy chục chiếc bánh mì và bình nước lọc mang theo. Mấy bố con, bác cháy lòng vòng mãi mới vào trường được", ông Vinh nói.

Được biết con của ông Vinh đăng ký những 4 lần thi vì đam mê vào ngành kỹ thuật của Đại học Bách Khoa.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 5

Gia đình em Nguyễn Đức Anh cùng đến trường thi (Ảnh: T.N).

Đáng chú ý ở cổng trường thi ĐHBKHN, một gia đình đến từ Nam Định cùng cổ vũ con trai đi thi.

Em Nguyễn Đức Anh cho biết, chiều 9/6, em cùng bố mẹ và em trai lên Hà Nội tham dự kỳ thi này.

Năm nay em tập trung vào hai phương thức xét tuyển: Thi tốt nghiệp THPT và tham dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ở Đại học Bách khoa Hà Nội, em lựa chọn vào ngành Công nghệ thông tin. Đây là ngành có mức điểm khá cao của trường nhưng qua đợt thi thử vừa rồi, em thấy khá tự tin.

Ngoài ĐH Bách khoa, Đức Anh xét tuyển vào Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Xây dựng.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, bố Đức Anh cho biết, 5h sáng nay, cả bốn người trong gia đình lục tục dậy, ăn sáng để đến trường thi vì sợ tắc đường.

"Bố mẹ và em trai đi theo để khích lệ tinh thần chứ chúng tôi không ép buộc hoặc gây áp lực cho con trong kỳ thi này", ông Vinh nói.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 6

Một gia đình ở Hưng Yên đồng hành cùng con trai tại kỳ thi (Ảnh: T.N).

Lần đầu tiên dự thi vào Đại học Bách khoa, một nam sinh đến từ Hưng Yên cho biết, em chọn Bách khoa vì có người quen đi trước truyền lửa lại. Đi cùng em trong lần thi này, có cả bố và mẹ.

"Em lựa chọn ngành liên quan đến kỹ thuật điện vì đam mê và truyền thống gia đình.

Từ bé đến nay, các kỳ thi của em đều có bố mẹ đồng hành, đấy là niềm hạnh phúc lớn lao nhất với em đến giờ phút này.

Nhiều người hỏi em có lo lắng không, em nghĩ rằng áp lực luôn là thứ đồng hành với các kỳ thi nên em chỉ còn cách cố gắng giảm áp lực đến mức thấp nhất", nam sinh cho biết.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 7
3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 8

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 9

Giám thị và thí sinh kỳ thi đánh giá tư duy (Ảnh: M.H).

Kỳ thi nhiều điểm mới

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy (ĐGTD) vào các ngày 10/6, 17/6 và 8/7/2023 tại 9 cụm thi: Hà Nội (10 trường đại học, học viện); Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng.

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định chuyển từ hình thức thi truyền thống (thi giấy, bài thi trắc nghiệm + tự luận) những năm trước bằng hình thức thi trực tuyến trên máy tính tại các phòng máy của cơ sở tổ chức thi.

Hình thức thi trắc nghiệm với nhiều loại hình câu hỏi: Chọn phương án đúng; Chọn câu trả lời đúng hoặc sai; Điền đáp án; kéo/thả đáp án.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 10

Câu hỏi được thiết kế theo thang đo tư duy với 3 mức (Ảnh: M.H).

Bài thi ĐGTD đã được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ (150 phút), với 3 phần thi: Tư duy toán học (60 phút), đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút).

Câu hỏi được thiết kế theo thang đo tư duy với 3 mức: Mức 1 - tư duy tái hiện; mức 2 - tư duy suy luận; mức 3 - tư duy bậc cao.

PGS. Trần Trung Kiên - Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Thí sinh thi trực tuyến trên máy tính, giám thị sẽ sử dụng phần mềm giám sát thi trong suốt thời gian thí sinh đăng nhập vào phần mềm thi và làm bài thi.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 11

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc ĐHBKHN thị sát phòng thi (Ảnh: M.H).

Các giám thị kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội tại 9 cụm thi đều được tập huấn kỹ các tình huống có thể xảy ra trong phòng thi và cách xử lý; tập huấn kiểm soát các vật dụng được phép mang vào phòng thi; phòng ngừa việc thí sinh cố tình gian lận, chụp ảnh đề thi.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2023, kỳ thi đánh giá tư duy của ĐHBKHN có một số thay đổi, chẳng hạn thời lượng thi rút ngắn còn 150 phút, các thao tác thi trên máy tính. Việc ra đề cũng được thực hiện theo nguyên tắc khảo thí hiện đại, rất kỹ lưỡng.

3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy - 12

Đại học Bách khoa Hà Nội đưa vào nhiều công nghệ nhằm kiểm soát người thi (Ảnh: M.H).

Đại học Bách khoa Hà Nội cùng Tập đoàn FPT nghiên cứu ứng dụng công nghệ Big data, AI, Cloud để hỗ trợ xây dựng đề thi theo lý thuyết khảo thí hiện đại.

Việc này cũng cho phép số hóa toàn quy trình từ khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi, thử nghiệm câu hỏi, phối hợp với các cơ sở khảo thí độc lập để tổ chức thi theo quy trình khép kín.

Ở kỳ thi này, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa vào nhiều công nghệ nhằm kiểm soát người thi như quét chứng minh thư và chụp ảnh nhận diện thí sinh, cập nhật trực tuyến dữ liệu thí sinh, đưa vào thiết bị rà soát an ninh để phát hiện vật dụng không được mang vào phòng thi.

Theo ông Điền, công nghệ này không mới nhưng giúp hệ thống dữ liệu tốt hơn và có thể cập nhật trực tuyến.

Về nội dung thi, nhà trường tham vấn đội ngũ chuyên gia để tạo ra bộ câu hỏi bám sát chương trình THPT nhưng vẫn đảm bảo phân loại, đánh giá được thí sinh nhằm chọn ra những em có đủ năng lực vào đại học.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3h sáng, phụ huynh học sinh vượt hàng trăm km dự thi đánh giá tư duy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO