35 năm sự kiện Gạc Ma: "Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi"

Hoài Sơn| 14/03/2023 17:05

Tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma, Đại tá Hoàng Duy Lập - nguyên Chỉ huy trưởng Trung đoàn công binh 83 - bồi hồi: "Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi".

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Công binh Hải quân thành phố tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma cách đây 35 năm (14/3/1988).

35 năm sự kiện Gạc Ma: Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi - 1

Hội Cựu chiến binh Công binh Hải quân thành phố tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma (Ảnh: Hoài Sơn).

Trong không khí trang nghiêm, với lòng thành kính tri ân, các đại biểu đã dâng hương, tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã hy sinh, trong đó có 7 chiến sĩ quê hương Đà Nẵng.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi - 2

Chị Nguyễn Thị Bích Liễu - em gái của liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn bật khóc trong lễ tưởng niệm (Ảnh: Hoài Sơn).

Chị Nguyễn Thị Bích Liễu - em gái của liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn - bật khóc khi nhớ lại khoảnh khắc hay tin anh trai mình đã ngã xuống. "Từ ngày anh Đoàn ra đi, mẹ tôi vẫn thường mơ thấy anh về", chị Liễu kể.

Ông Lê Văn Xuân - cha liệt sĩ Lê Văn Xanh - xúc động nhớ ngày con trai lên đường bảo vệ Tổ quốc.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi - 3

Ông Lê Văn Xuân xúc động nhớ con trai - liệt sĩ Lê Văn Xanh (Ảnh: Hoài Sơn).

Ông Xuân chia sẻ, dù đau buồn nhưng bản thân ông rất tự hào về con trai. "Con trai tôi ra đi ở tuổi 20, sao mà không tiếc thương! Nhưng con trai tôi đã hy sinh cho biển đảo yên bình thì xương máu đổ xuống không hề uổng phí", ông Xuân thổ lộ.

Cùng đồng đội thả vòng hoa xuống sông Hàn hướng ra biển, gửi đến anh linh các liệt sĩ, Đại tá Hoàng Duy Lập - nguyên Chỉ huy trưởng Trung đoàn công binh 83 - chia sẻ, dù không biết rõ từng nét mặt của 64 liệt sĩ, nhưng giai đoạn đó anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi. Họ đã ra đi cùng hình ảnh thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, một sự hy sinh cao cả, bất diệt.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi - 4

Đồng đội thả vòng hoa xuống sông Hàn, gửi đến anh linh các liệt sĩ Gạc Ma (Ảnh: Hoài Sơn).

"Có nhiều anh em lúc ra đảo đã ngồi ăn cơm rồi trò chuyện với nhau. Họ nói về mẹ, về làng quê của mình và về dự định ngày ra quân. Thế nhưng chỉ một thời gian sau thì tôi nghe tin anh em đã hy sinh. Tôi không thể nào quên những người lính trẻ ngày ấy", Đại tá Hoàng Duy Lập bồi hồi.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi - 5

Hình ảnh lễ thả vòng hoa tưởng niệm các liệt sĩ (Ảnh: Hoài Sơn).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
35 năm sự kiện Gạc Ma: "Anh em rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO