30 Tết, hơn 150 y bác sĩ thực hiện ca lấy, ghép tạng từ người chết não

Lệ Hà| 10/02/2024 00:24

Ngày 30 Tết Giáp Thìn, hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não.

30 Tết, hơn 150 y bác sĩ thực hiện ca lấy, ghép tạng từ người chết não
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca ghép tạng cho người bệnh trong ngày 30 Tết. Ảnh: Mai Hằng

Trong ngày 9.2.2024 (tức 30 Tết), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức lấy, ghép 8 mô tạng gồm tim, gan, thận, thận-tụy, 2 tay, 2 giác mạc (trong đó có 2 tạng lần đầu thực hiện tại bệnh viện là ghép tim và ghép tụy-thận), đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi Trung ương ghép.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông, các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực tìm cơ hội sống cho bệnh nhân nhưng may mắn đã không đến với bệnh nhân…

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não. Sau khi nhận được thông tin về tình trạng của bệnh nhân và với tấm lòng thiện nguyện, nhân đạo, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Chiều tối ngày 8.2 (tức 29 Tết), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã khẩn trương tổ chức hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành để xây dựng kế hoạch lấy-ghép đa mô, tạng bảo đảm an toàn, chặt chẽ, khoa học và tuân thủ đúng các quy định về lấy-ghép mô tạng.

Toàn cảnh ca ghép đa tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Mai Hằng
Toàn cảnh ca ghép đa tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Mai Hằng

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ, nhân viên tham gia gồm chuyên gia của các chuyên ngành, các cơ quan làm công tác tổ chức, điều phối, hậu cần, trang bị, công nghệ thông tin, công tác xã hội… để lấy-ghép đồng thời các mô, tạng gồm: Tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng”.

Trong số các ca ghép trên, ghép đồng thời tụy-thận được đánh giá là kỹ thuật phức tạp nhất.

“Ghép tụy là một kỹ thuật ngoại khoa phức tạp đòi hỏi sự đánh giá, chuẩn bị kỹ lưỡng trước ghép về chỉ định và sự phù hợp giữa người cho-người nhận; bất cứ sai sót nhỏ nào khi phẫu thuật tuỵ có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới các tạng khác và nguy hiểm cho người nhận. Đặc biệt, bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu (điều trị và theo dõi sau ghép) rất phức tạp với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra. Tuy vậy, để chuẩn bị cho ca ghép này, các đơn vị trong Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt nhất đối với người hiến cũng như người nhận. Bệnh nhân nhận tụy-thận đã được điều trị và theo dõi liên tục tại Bệnh viện trong hơn 1 năm nay bảo đảm luôn sẵn sàng ghép khi có nguồn hiến”, GS.TS Lê Hữu Song chia sẻ thêm.

Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor), cùng với các mô, tạng khác đang dần hồi sinh trong cơ thể của các bệnh nhân nhận gan, thận, thận-tuỵ, chi thể, trong niềm hân hoan, hạnh phúc của các thầy thuốc...

“Có thể đây là ngày 30 Tết chỉ xảy ra một lần trong đời đối với người thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 như tôi, kết thúc năm cũ để tiếp nối một năm mới, bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh”, Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xúc động bày tỏ.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    30 Tết, hơn 150 y bác sĩ thực hiện ca lấy, ghép tạng từ người chết não
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO