3 viễn cảnh cho chiến sự ở Ukraine

Huyền Chi | 30/06/2022, 16:40

Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine là điều dễ xảy ra nhất trong số 3 viễn cảnh.

Các binh sĩ Ukraine trong một cuộc huấn luyện (Ảnh: Getty)

Các binh sĩ Ukraine trong một cuộc huấn luyện (Ảnh: Getty)

Các hoạt động thù địch ở Ukraine rất có khả năng sẽ còn tiếp diễn trong tương lai có thể thấy trước được, trừ khi các lực lượng Ukraine sụp đổ và Nga đạt được các mục tiêu của họ, theo đánh giá tình báo của Mỹ. Một giải pháp hòa bình hiện giờ là bất khả thi, theo đánh giá của giới chức Mỹ.

Dự báo đáng lo ngại này được đưa ra bởi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines trong một cuộc thảo luận tại Washington, được tổ chức bởi Google. Trong bài phát biểu công khai đầu tiên về Ukraine kể từ tháng 5, bà nói rằng tình báo Mỹ đã đưa ra 3 viễn cảnh có khả năng xảy ra nhất đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Viễn cảnh dễ xảy ra nhất trong số này là một cuộc chiến hao mòn, trong đó Nga “đạt bước tiến dần dần, nhưng không có bước đột phá.”

Một viễn cảnh khác là Nga tiêu diệt “một trong số những lực lượng mạnh mẽ và được trang bị tốt nhất của Ukraine” ở miền Đông, khiến cho “sức phản kháng của Ukraine bị suy giảm.”

Viễn cảnh cuối cùng là Ukraine cố gắng ổn định khu vực tiền tuyến, và có thể đạt được một số bước tiến nhỏ ở vùng Kherson, hiện đang bị các lực lượng Nga áp đảo.

“Chúng tôi cũng chưa nhìn thấy một cơ hội để hai bên đi đến một thỏa thuận hòa bình,” bà Haines nói.

Vị quan chức rằng, cơ quan của bà tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn giành quyền kiểm soát “phần lớn Ukraine,” nhưng thêm rằng các lực lượng của họ đã bị hao tổn sau 4 tháng chiến sự ở Ukraine.

“Chúng tôi nhận thấy sự không liên kết giữa các mục tiêu quân sự ngắn hạn của ông Putin và khả năng quân sự của ông ta, tức sự bất cân xứng giữa những tham vọng đề ra và khả năng thực hiện hóa tham vọng của quân đội,” bà nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đầu tuần này nói với các lãnh đạo nhóm G7 rằng ông muốn ngừng các hành động thù địch với Nga trước thời điểm cuối năm nay. Ông kêu gọi các nước phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí cho đất nước ông, theo một số nguồn tin từ chính phủ châu Âu.

Giới chức Ukraine tuyên bố rằng vũ khí từ nước ngoài là cần thiết để họ chống lại Nga, nhưng ngay cả khi vũ khí không được chuyển đến họ vẫn sẽ không đầu hàng. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói với truyền thông Đức trong tháng này rằng các binh sĩ Ukraine sẽ “chiến đấu bằng xẻng” nếu cần.

Giới lãnh đạo Nga từ chối đặt ra thời hạn chót cho chiến dịch của họ ở Ukraine và liên tục tuyên bố rằng mọi thứ đang đi đúng theo kế hoạch, cuối cùng sẽ giúp họ đạt được tất cả các mục tiêu đề ra. Moscow mô tả các mục tiêu của họ là nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước và cho 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo RT

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 viễn cảnh cho chiến sự ở Ukraine
vietnam.vn