3 "vị vua thảo nguyên" suýt mất mạng vì vô tình xâm phạm lãnh thổ hà mã

T.Thủy| 13/01/2023 07:05

Sư tử vốn được xem là "vua thảo nguyên", tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc sư tử có thể tự do đi lại và xâm phạm vào lãnh thổ của tất cả các loài động vật khác trên thảo nguyên.

Sở hữu dáng vẻ uy nghiêm, sức mạnh vượt trội, khả năng săn mồi thượng thừa, sư tử được xem là "vua thảo nguyên" và luôn đứng đầu chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, những vị vua này không phải lúc nào cũng có thể khiến cho các loài động vật khác khiếp sợ, cũng như không thể tự do đi lại và xâm phạm vào lãnh thổ của những loài động vật khác. Đoạn clip dưới đây là một minh chứng cho thấy điều đó.

Đoạn clip được một du khách ghi lại tại khu bảo tồn thiên nhiên Selinda (Botswana), cho thấy khoảnh khắc 3 cá thể sư tử đực trưởng thành đang bơi qua sông, nhưng dường như chúng không hay biết đoạn sông này là lãnh thổ của một cá thể hà mã trưởng thành.

Con hà mã lập tức thể hiện thái độ tức giận và hung hãn lao đến tấn công những kẻ xâm phạm.

3 "vị vua thảo nguyên" suýt mất mạng vì vô tình xâm phạm lãnh thổ hà mã (Video: Kruger).

Nhìn thấy sự xuất hiện của hà mã, một con sư tử đực nhanh chóng quay lưng bỏ chạy trở về bờ bên kia, để mặc 2 người bạn đồng hành. Con hà mã hung dữ đã lao đến tấn công một trong 2 con sư tử đực còn lại.

Hình ảnh từ đoạn clip cho thấy rõ sự hoảng loạn của những con sư tử khi bị hà mã áp sát. Cả 3 con sư tử này đều tìm cách để chạy thoát thân và leo lên bờ nhanh nhất có thể, mà hầu như không có bất kỳ sự phản kháng nào để thể hiện sức mạnh của "vị vua".

Đoạn clip cũng cho thấy một cá thể sư tử khác đang đứng trên bờ sông để quan sát 3 con sư tử đực bơi qua sông. Khi chứng kiến thái độ hung dữ của hà mã và những gì đã xảy ra với đồng loại của mình, chắc hẳn con sư tử này sẽ phải suy nghĩ lại về ý định bơi qua sông của mình.

Không có con sư tử nào bị thương nghiêm trọng trong cuộc đụng độ chớp nhoáng với hà mã, nhưng đoạn clip cho thấy sức mạnh vượt trội của hà mã đủ để khiến "chúa tể thảo nguyên" phải hoảng sợ, dù sư tử chiếm ưu thế về số lượng.

Các chuyên gia về động vật hoang dã sau khi xem đoạn clip nhận xét rằng hà mã không có mục đích giết chết hay làm sư tử bị thương nặng, mà chỉ đang muốn gửi đi một thông điệp đến đàn sư tử rằng hãy tránh xa lãnh thổ mà hà mã đang chiếm giữ. Nhiều khả năng, hành động của con hà mã này cũng nhằm bảo vệ con non mới sinh, vì nó lo ngại con non có thể bị sư tử tấn công để ăn thịt.

Các chuyên gia cũng cho rằng với sức mạnh vượt trội và cặp hàm có lực cắn rất mạnh, hà mã hoàn toàn có thể dễ dàng nghiền nát và giết chết một con sư tử đực khỏe mạnh.

Hà mã có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, đặc biệt chúng sẽ bảo vệ nghiêm ngặt khu vực đầm lầy hoặc những khúc sông mà mình đang chiếm giữ. Ngay cả cá sấu, vốn được xem là "sát thủ đầm lầy", cũng không thể cạnh tranh ở những vũng nước hay đoạn sông mà hà mã đang chiếm.

Nếu xét về ngoại hình và sức mạnh, hà mã chỉ chịu lép vế và chấp nhận nhún nhường trong trường hợp đụng độ với voi.

Theo KS/VPress

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 "vị vua thảo nguyên" suýt mất mạng vì vô tình xâm phạm lãnh thổ hà mã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO