3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể

30/07/2023 08:07

Việc chọn thời điểm tốt để uống cà phê có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của loại thức uống phổ biến này.

3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể-1
Uống cà phê ở mức hợp lý nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh (Đồ họa: Minh Nhật).

Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với việc hoàn toàn không uống cà phê.

Kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu mới được công bố trên "European Journal of Preventive Cardiology", một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Giáo sư Peter Kistler, tác giả nghiên cứu cho biết: "Trong nghiên cứu này, cà phê xay nhỏ, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein đều có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào.

Kết quả cho thấy rằng, uống cà phê ở mức hợp lý nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh".

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, bao gồm tiểu đường type 2, Parkinson, dự phòng bệnh gan và một số loại ung thư.

Việc chọn thời điểm tốt để uống cà phê có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của loại thức uống phổ biến này.

Tuy nhiên, việc uống cà phê cần lưu ý thời gian và số lượng để tránh tác động tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể-2
Thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 đến 11h30 (Đồ họa: Minh Nhật).

Uống cà phê vào buổi sáng sau khi thức dậy là một thói quen phổ biến và đã được nghiên cứu rất nhiều. Theo TS Steven Miller từ Trường Đại học của Tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 đến 11h30.

Lúc này, nồng độ hormone cortisol trong cơ thể cao nhất, đồng thời cortisol giúp giảm cảm giác mệt mỏi và tăng cường cảm giác tỉnh táo.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 công bố trong "Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism" cho thấy rằng, việc uống cà phê vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp tăng cường khả năng tập trung và tăng cường hiệu suất trong các tác vụ.

3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể-3
Caffeine giúp giảm cảm giác đau cơ và tăng cường khả năng chịu đau (Đồ họa: Minh Nhật).

Uống cà phê trước khi tập luyện cũng là một thời điểm tốt để tận dụng các lợi ích của caffeine. Theo một nghiên cứu năm 2019 công bố trong "International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism", caffeine giúp cải thiện hiệu suất tập luyện và giảm cảm giác mệt mỏi sau khi tập luyện.

Ngoài ra, một nghiên cứu của TS Christopher Irwin từ Đại học Coventry, Anh, đã chỉ ra rằng caffeine giúp giảm cảm giác đau cơ và tăng cường khả năng chịu đau, từ đó giúp tăng cường hiệu quả trong việc tập luyện và giảm nguy cơ chấn thương.

3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể-4
Uống cà phê giữa các bữa ăn cũng giúp tăng cường năng lượng và sự tập trung trong thời gian dài (Đồ họa: Minh Nhật).

Uống cà phê giữa các bữa ăn cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2020 công bố trong "Journal of Nutrition", caffeine giúp giảm cảm giác đói và tăng cường cảm giác no, từ đó giúp giảm nguy cơ ăn quá nhiều và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ngoài ra, uống cà phê giữa các bữa ăn cũng giúp tăng cường năng lượng và sự tập trung trong thời gian dài, giúp tăng hiệu suất làm việc và giúp bạn giải quyết công việc một cách hiệu quả.

3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể-5
Việc uống cà phê cần lưu ý thời gian và số lượng để tránh tác động tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể (Đồ họa: Minh Nhật).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng người trưởng thành không nên uống quá 400mg caffeine mỗi ngày, tương đương khoảng 4 tách cà phê espresso.

Đối với phụ nữ mang thai, lượng caffeine nên giới hạn dưới 200mg mỗi ngày. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng nên giới hạn lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày.

Theo Dân Trí

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 thời điểm tốt nhất để uống cà phê, lợi đủ đường cho cơ thể
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO