3 nhóm thực phẩm người tiểu đường nên ăn và cần tránh: Gợi ý phương pháp ‘Đĩa Ăn' cực hữu ích

Trà My| 11/03/2021 20:37

Chế độ ăn hợp lý là nền tảng cho kế hoạch điều trị tiểu đường. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp người bệnh tiểu đường có được chế độ ăn hợp lý.

Đái tháo đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Theo một bài viết trên báo Sức khỏe và Đời sống, bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn hằng ngày của mình.

Chế độ ăn của người tiểu đường

Chế độ ăn hợp lý là nền tảng cho kế hoạch điều trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

Ngoài ra còn giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội. Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nên gần giống với người bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa).

Lượng bột đường (gạo, ngô, khoai...) gần với mức người bình thường (50 - 60%).

[Đọc thêm: Ung thư và rượu bia: Những con số giật mình ai uống rượu cũng phải biết]

Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống...).

Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20 - 25%.

Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

3 nhóm thực phẩm người tiểu đường nên ăn và cần tránh: Gợi ý phương pháp ‘Đĩa Ăn cực hữu ích - Ảnh 1.

Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nên gần giống với người bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa).

3 nhóm thức ăn người bệnh tiểu đường nên ăn và cần tránh

Nhóm thức ăn nên dùng: Các loại bánh mì không pha phụ gia, gạo, mì sợi: số lượng vừa phải; sữa tách béo, lòng trắng trứng gà, các loại thịt nạc, thịt gà bỏ da, các loại cá ít béo, các loại rau xanh có lượng đường thấp: các loại rau cải, mồng tơi, bí bầu, mướp, dưa chuột...

Nhóm thức ăn hạn chế: Bánh mì trắng, ngọt, các loại cá béo, thịt dê, cừu, rau quả đóng hộp, các loại quả chín, cà phê, chè, các chất ngọt nhân tạo, muối khoáng có đường.

[Đọc thêm: 9 'điểm G' mới có khả năng kích thích bất kỳ ai, đưa tình dục lên tầm cao mới]

Nhóm thức ăn cần tránh hoặc ăn rất ít: Đường (trừ lượng cho phép), các loại mật, bánh ngọt, kẹo, mứt, các loại nước ngọt, nước quả có đường; sữa béo; thịt nhiều mỡ; thức ăn chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, các loại phủ tạng...; cá nhiều mỡ (cá basa); lòng đỏ trứng; bơ, mỡ đông lạnh; khoai tây rán; quả ngọt dạng sấy khô, quả ngâm đường; các loại đồ uống: rượu, bia, nước ngọt...

Phương pháp ‘Đĩa Ăn’ dành cho người tiểu đường

Bạn có thể dễ dàng ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết mà không nhận ra. Phương pháp ‘Đĩa Ăn’ của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ là một cách đơn giản và trực quan để đảm bảo bạn ăn đủ rau và protein nạc, đồng thời hạn chế lượng thực phẩm giàu carb có khả năng làm tăng lượng đường trong máu cao nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, dưới đây là hướng dẫn thực hành phương pháp ‘Đĩa Ăn’ với một chiếc đĩa đường kính 23 cm:

3 nhóm thực phẩm người tiểu đường nên ăn và cần tránh: Gợi ý phương pháp ‘Đĩa Ăn cực hữu ích - Ảnh 2.

Ảnh minh họa phương pháp 'Đĩa Ăn' dành cho người tiểu đường

- Một nửa đĩa ăn là loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như salad, đậu xanh, bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cà rốt.

- ¼ đĩa ăn là protein nạc, chẳng hạn như thịt gà, đậu, đậu phụ hoặc trứng.

- ¼ đĩa ăn là ngũ cốc hoặc thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, gạo hoặc mì ống (hoặc bỏ hoàn toàn tinh bột và tăng gấp đôi lượng rau không chứa tinh bột).

Bài liên quan
  • 6 lợi ích khi ăn bánh mì nâu vào buổi sáng
    Bánh mì nâu chứa nhiều chất xơ và hàm lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, việc ăn bánh mì nâu vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe.
  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 nhóm thực phẩm người tiểu đường nên ăn và cần tránh: Gợi ý phương pháp ‘Đĩa Ăn' cực hữu ích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO