3 nhóm thực phẩm nấu chín quá sẽ làm mất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

NGUYỄN LY (THEO HEALTH)| 26/12/2023 19:04

Có một số loại thực phẩm khi nấu chín sẽ làm mất một số lượng vitamin và chất dinh dưỡng. Dưới đây là ba nhóm thực phẩm thường gặp khi nấu chín quá có thể làm mất đi một số vitamin quan trọng.

3 nhóm thực phẩm nấu chín quá sẽ làm mất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe
Rau cải và hải sản nấu lâu sẽ mất nhiều vitamin. Ảnh ghép: Nguyễn Ly

Các loại rau cải

Khi nấu rau cải quá lâu, vitamin C và các loại vitamin B có thể bị mất đi do nhiệt độ cao và thời gian nấu. Để giữ được nhiều vitamin hơn, bạn có thể nấu rau cải trong thời gian ngắn, hoặc sử dụng phương pháp hấp chín thay vì đun sôi.

Thực phẩmgiàu vitamin C (như cà chua, ớt, trái dứa...)

Với các loại trái như cà chua, ớt chuông, dứa... việc nấu chín thường làm mất một lượng lớn vitamin C. Để giữ được nhiều vitamin này, có thể ăn sống hoặc chỉ nấu trong thời gian ngắn, hoặc nhiệt độ nấu thấp hơn để giữ được lượng vitamin tốt.

Hải sản nấu chín

Các loại hải sản như cá, tôm, hay mực khi nấu chín quá lâu có thể làm mất một số dưỡng chất quan trọng như omega-3 và các loại vitamin B.

Để giữ được lượng dưỡng chất tốt nhất từ thực phẩm, bạn có thể thử áp dụng các phương pháp nấu như hấp, nấu trong thời gian ngắn, hoặc thậm chí ăn sống (nếu thực phẩm đó an toàn để ăn sống).

Thêm vào đó, việc sử dụng nhiệt độ thấp hoặc nướng nhẹ cũng giúp giữ được nhiều dưỡng chất hơn so với việc nấu chín lâu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 nhóm thực phẩm nấu chín quá sẽ làm mất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO