Theo USA Health, khi một người đang gặp vấn đề về tiêu chảy, cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng hấp thụ các dinh dưỡng khiến người bệnh trở nên kém ăn, ăn không ngon miệng, hay đi ngoài. Lâu dần, người bị tiêu chảy sẽ mất một lượng nước lớn, buộc phải bổ sung theo nhiều hình thức khác nhau như truyền nước, uống nhiều nước hay ăn những món tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một số món ăn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng, thêm lượng nước được các chuyên gia dinh dưỡng tại trường Đại học USA Health khuyên dùng.
Cháo muối
Cháo muối, hay còn gọi là cơm nấu loãng (Porridge) là một trong những món ăn được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng mỗi khi bị mắc tiêu chảy. Không chỉ giúp cơ thể bổ sung nước, cháo muối còn giúp dạ dày được bổ sung một lượng tinh bột vừa đủ nhằm duy trì sức khỏe, hoạt động của các tế bào. Bên cạnh đó, muối cũng giúp cơ thể cân bằng điện giải, hỗ trợ tổng hợp các loại khoáng chất cần thiết như canxi, kali, magie…
Để nấu cháo muối, hãy chuẩn bị khoảng 50gr gạo tẻ, 5gr muối và 500ml nước. Kế đến, vo sạch gạo, cho vào nồi, đong nước vừa đủ và nấu trong khoảng 20 đến 30 phút cho đến khi hạt gạo nở hết, chín nhừ là đã hoàn thành xong món cháo muối.
Súp cà rốt
Súp cà rốt là món ăn giúp cơ thể bổ sung lượng lớn nước cùng các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin K, vitamin C, Kali, chất xơ… Đây cũng là các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể sớm ổn định trở lại, hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Ngoài ra, thưởng thức món súp cà rốt sẽ giúp việc bài tiết diễn ra thuận lợi, giúp cho cơ thể đào thải được mọi độc tố.
Cách nấu súp cà rốt cũng khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 300gr cà rốt, 30gr đường, 5gr muối, 100ml nước. Sau đó, rửa sạch cà rốt, thái nhỏ, nấu chín và cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho cà rốt xay vào trong nồi, thêm chút nước, đường và muối, nấu chín nhừ rồi để nguội ăn dần.
Cháo thịt gà bí đỏ
Giống như súp cà rốt, cháo thịt gà bí đỏ cũng được đánh giá là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe không chỉ những người đang mắc bệnh tiêu chảy. Lượng protein trong thịt gà cùng chất xơ, chất dinh dưỡng trong bí đỏ sẽ giúp cơ thể được bổ sung các dinh dưỡng tốt, duy trì sức khỏe mà không gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa – một trong những nguyên nhân gây nên tiêu chảy.
Để nấu món cháo thịt gà bí đỏ cũng khá đơn giản, hãy chuẩn bị 100gr gạo tẻ, 50gr thịt gà, 50gr bí đỏ, 3gr muối. Sau đó vo sạch gạo cho vào nồi, đổ nước vào nấu cho đến khi hạt gạo nở bung hoàn toàn. Băm nhỏ thịt gà, ướp gia vị khoảng 15 phút. Bí đỏ thái miếng hấp chín, tán nhuyễn hoặc thái vụn cho vào nấu cùng cháo đến chín nhừ.
Sau khi cháo chín, cho thịt gà vào khuấy đều trong khoảng 5 phút. Đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm thêm muối là đã hoàn thành món ăn. Lưu ý, có thể nấu cháo loãng hơn để dễ dàng trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.