3 lưu ý về ăn uống giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon

Vũ Ngọc (Theo Healthline)| 31/10/2022 15:37

Những lưu ý dưới đây được các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ tư vấn dành cho những người cao tuổi về vấn đề ăn uống để có một giấc ngủ ngon và sâu.

3 lưu ý về ăn uống giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon
Hãy đảm bảo khẩu phần ăn mỗi ngày của người cao tuổi có đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Xinhua

Với người cao tuổi, việc có được giấc ngủ ngon là một điều không dễ bởi khi càng có tuổi sẽ thường mắc chứng như khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, tỉnh dậy giữa chừng... Theo các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, một phần nguyên nhân dẫn đến việc mất ngủ ở người cao tuổi đó chính là chế độ ăn uống.

Đối tượng người cao tuổi cũng cần lưu ý 3 vấn đề ăn uống sau nhằm cải thiện giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn. Vì thế, điều quan trọng nhất của những người cao tuổi cần tuân thủ đó chính là phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Người cao tuổi thường dễ bị mất ngủ do nhiều nguyên nhân, trong đó có chế độ ăn uống. Ảnh: Xinhua
Có rất nhiều lý do khiến người cao tuổi dễ bị mất ngủ, trong đó có sự ảnh hưởng từ chế độ ăn uống. Ảnh: Xinhua

Cần đảm bảo hấp thụ đầy đủ các nhóm thực phẩm gồm bột đường từ các loại ngũ cốc, nhóm chất béo từ mỡ động vật hoặc dầu thực vật, nhóm chất đạm từ thịt, cá, trứng... và nhóm vitamin cùng khoáng chất từ các loại rau, củ, quả tươi trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Do đó, khi chuẩn bị đồ ăn nên lưu ý và chú trọng đảm bảo làm sao người cao tuổi có thể hấp thụ đủ các nhóm thực phẩm trên. Chỉ khi được hấp thụ đủ chất, các cơ quan cùng tế bào trong cơ thể mới có thể hoạt động tốt, giúp giấc ngủ trở nên sâu và ngon giấc hơn.

Cũng vì tuổi tác cao, nên khả năng nhai nuốt cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng đối với người cao tuổi bị giảm đi đáng kể. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, chính vì vậy, lời khuyên dành cho người cao tuổi nên lựa chọn đồ ăn mềm, dễ nhai nuốt để có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng để từ đó cải thiện giấc ngủ, bảo đảm sức khoẻ cho mình.

Ngoài ra, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người cao tuổi cũng nên chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày để tránh tình trạng bị quá no, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Việc chia nhỏ bữa ăn không chỉ giúp người cao tuổi ăn được nhiều hơn mà còn giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Vì thế, thay vì ăn một ngày 3 bữa vào sáng, trưa và tối, hãy chia khẩu phần ăn thành 5 - 6 bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau từ 2 - 3 tiếng. Làm như vậy, người lớn tuổi sẽ không bị đói và khiến bụng nhẹ để dễ dàng giúp đi vào giấc ngủ sâu, không bị tỉnh giấc giữa chừng.

Bài liên quan
  • Đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi về sức khoẻ, tinh thần
    Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bên cạnh việc phát huy các thiết chế, cơ chế hiện có, "cần có thêm không gian mới" để đẩy mạnh hoạt động chăm sóc người cao tuổi về sức khoẻ, tinh thần và khả năng tiếp cận với các kiến thức, công nghệ mới.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 lưu ý về ăn uống giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO