3 lợi ích khi ăn nhiều thực phẩm màu cam

HẠ MÂY (THEO ntdtv.com)| 22/05/2022 18:21

Những loại trái cây và rau quả màu cam rất giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích khi ăn nhiều thực phẩm màu cam.

Cung cấp caroten 

Tất cả các loại rau và trái cây màu cam này đều giàu caroten, một sắc tố màu vàng cam làm cho cây có màu cam tươi.

Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên, màu da cam, đỏ và vàng có thể được tổng hợp bởi thực vật, động vật và thậm chí cả nấm.

Trong hầu hết các trường hợp, màu cam càng sẫm thì hàm lượng caroten trong thực phẩm càng cao.

Carotenoid thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa các mô biểu mô (các mô được tìm thấy trong miệng, ruột), xương và răng. Chúng giúp ngăn ngừa mụn và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Chống thoái hóa điểm vàng

Theo một nghiên cứu năm 1998 được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Anh, các loại rau màu cam có thể giúp người lớn tuổi tránh bị thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt, cuối cùng có thể dẫn đến mù một phần hoặc hoàn toàn.

Trên thực tế, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Heidelberg ở Đức đã phát hiện ra rằng, các loại rau như ớt cam và ngô rất giàu hai chất dinh dưỡng - lutein và zeaxanthin - là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại điểm vàng (một phần của võng mạc ở đáy mắt) bệnh thoái hóa.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ớt cam có hàm lượng zeaxanthin đặc biệt cao, trái cây họ cam quýt và bí cũng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu năm 1986 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, những người đàn ông New Jersey ăn nhiều trái cây và rau màu vàng đậm và cam có tỷ lệ ung thư phổi thấp nhất.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn nhiều trái cây họ cam quýt hơn với việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Bài liên quan
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 lợi ích khi ăn nhiều thực phẩm màu cam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO