3 lợi ích khi ăn nhiều thực phẩm màu cam

HẠ MÂY (THEO ntdtv.com) | 22/05/2022, 18:21

Những loại trái cây và rau quả màu cam rất giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích khi ăn nhiều thực phẩm màu cam.

Cung cấp caroten 

Tất cả các loại rau và trái cây màu cam này đều giàu caroten, một sắc tố màu vàng cam làm cho cây có màu cam tươi. 

Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên, màu da cam, đỏ và vàng có thể được tổng hợp bởi thực vật, động vật và thậm chí cả nấm. 

Trong hầu hết các trường hợp, màu cam càng sẫm thì hàm lượng caroten trong thực phẩm càng cao.

Carotenoid thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa các mô biểu mô (các mô được tìm thấy trong miệng, ruột), xương và răng. Chúng giúp ngăn ngừa mụn và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Chống thoái hóa điểm vàng

Theo một nghiên cứu năm 1998 được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Anh, các loại rau màu cam có thể giúp người lớn tuổi tránh bị thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt, cuối cùng có thể dẫn đến mù một phần hoặc hoàn toàn.

Trên thực tế, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Heidelberg ở Đức đã phát hiện ra rằng, các loại rau như ớt cam và ngô rất giàu hai chất dinh dưỡng - lutein và zeaxanthin - là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại điểm vàng (một phần của võng mạc ở đáy mắt) bệnh thoái hóa.

Quảng cáo

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ớt cam có hàm lượng zeaxanthin đặc biệt cao, trái cây họ cam quýt và bí cũng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu năm 1986 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, những người đàn ông New Jersey ăn nhiều trái cây và rau màu vàng đậm và cam có tỷ lệ ung thư phổi thấp nhất.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn nhiều trái cây họ cam quýt hơn với việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 lợi ích khi ăn nhiều thực phẩm màu cam
vietnam.vn