3 lĩnh vực thúc đẩy ứng dụng mạng 5G phát triển

HAI LAM (tổng hợp) | 14/10/2021, 06:32

Tại Diễn đàn Băng thông rộng di động toàn cầu (MBBF) vừa khai mạc tại Dubai, chủ tịch luân phiên của Tập đoàn Huawei, Ken Hu, đã vạch ra ba lĩnh vực có cơ hội sẽ thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của 5G.

5g-b.jpeg
Mạng 5G sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới

Đầu tiên, ngành cần chuẩn bị mạng lưới, thiết bị và nội dung sẵn sàng cho sự phát triển bùng nổ trong Thực tế mở rộng (XR). Để hỗ trợ trải nghiệm XR dựa trên đám mây được mượt mà, các mạng lưới cần cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn 4,6 Gbit/s với độ trễ không lớn hơn 10 mili giây.

​​Về mặt thiết bị, việc giảm bớt các rào cản đối với việc sử dụng tai nghe là rất quan trọng để đạt được điểm tới hạn trong thực tế ảo, một trong những công nghệ quan trọng trong danh mục Thực tế mở rộng của AR, VR và MR.

“Để đạt được [điểm tới hạn này], chúng ta phải cải tiến cả tai nghe và nội dung. Đối với tai nghe, mọi người muốn thiết bị nhỏ hơn, nhẹ hơn và giá cả phải chăng hơn”. Để làm phong phú thêm hệ sinh thái nội dung, ông Hu kêu gọi ngành cung cấp các nền tảng và công cụ đám mây giúp đơn giản hóa việc phát triển nội dung, vốn nổi tiếng là khó và tốn kém.

Thứ hai, các nhà mạng viễn thông cần tăng cường mạng lưới của họ và phát triển các khả năng mới để sẵn sàng cho 5GtoB. Mạng lưới mạnh là chìa khóa cho các ứng dụng 5G sử dụng trong công nghiệp, vì vậy các nhà mạng cần tiếp tục cải tiến các khả năng của mạng như đường lên, định vị và cảm biến. 

Chuyển đổi số cũng đòi hỏi những vai trò khác nhau. Ngoài việc cung cấp kết nối, các nhà mạng cũng có thể đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nhà tích hợp hệ thống... và phát triển các khả năng cần thiết.  Để thúc đẩy việc ứng dụng 5G rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp, việc phát triển các tiêu chuẩn viễn thông dành riêng cho ngành cũng rất quan trọng.

Thứ ba, ngành công nghiệp cần sẵn sàng để phát triển theo hướng xanh. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2030, công nghệ số có thể giúp giảm ít nhất 15% lượng khí thải carbon toàn cầu. 

Quảng cáo

Ông Hu nói: “Một mặt, chúng ta có cơ hội tuyệt vời để giúp tất cả các ngành cắt giảm khí thải và nâng cao hiệu quả sử dụng điện bằng công nghệ kỹ thuật số. Mặt khác, chúng ta phải thừa nhận rằng ngành của chúng ta có lượng khí thải carbon ngày càng tăng, và chúng ta cần phải thực hiện từng bước để cải thiện điều đó. 

Hiện tại, Huawei đang sử dụng các vật liệu và thuật toán mới để giảm mức tiêu thụ điện năng của các sản phẩm của chúng tôi, đồng thời chúng tôi đang tu sửa lại các trạm phát sóng cũng như tối ưu hóa việc quản lý điện năng trong các trung tâm dữ liệu của chúng tôi để đạt hiệu quả cao hơn”.

“Chúng ta đã thấy rất nhiều thay đổi trong hai năm qua - với đại dịch, công nghệ, kinh doanh và nền kinh tế”, ông Hu kết luận. “Hướng về phía trước, khi thế giới bắt đầu phục hồi, chúng ta cần nhận ra những cơ hội trước mắt và sẵn sàng đón nhận chúng. Chuẩn bị sẵn sàng công nghệ, chuẩn bị cho doanh nghiệp của chúng ta và chuẩn bị sẵn sàng năng lực của chúng ta”.


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 lĩnh vực thúc đẩy ứng dụng mạng 5G phát triển
vietnam.vn