3 kiểu ăn bún dễ gây ung thư mà nhiều người Việt đang mắc phải

20/08/2022 15:15

Những kiểu ăn bún phở này được cảnh báo rất dễ gây ung thư mà hầu hết người Việt nào cũng đang mắc phải.

"Đặc sản" trong các bữa sáng của người Việt Nam thường là bún phở, với đa dạng thể loại từ bún ngan, bún ốc, bún chả, bún riêu cua… loại nào cũng thơm lừng và đậm đà hương vị.

Các món bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo có 3 kiểu ăn bún phở gây ung thư mạnh, nhiều người Việt đang phạm phải mà không biết.

ung-thu-1.jpg

Ăn bún quá nóng

Những bát bún khi phục vụ tại bàn đều vừa thổi vừa ăn, nhiều người thích cảm giác xì xụp bát bún nóng hổi để có cảm giác ấm bụng.

Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm quá nóng là một trong những nguyên nhân gây ung thư. WHO phân loại thực phẩm quá nóng nghĩa là cao hơn 65 độ C, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản.

Lý do là bởi nhiệt độ cao sẽ làm tổn thương thực quản, khoang miệng... lâu dần sẽ tăng sinh tế bào ung thư.

Để bảo vệ cho sức khỏe, các gia đình nên chờ cho bún nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C rồi mới ăn. Có thể chia bún ra bát ăn nhỏ để bún nguội nhanh hơn.

Tiêu thụ bún quá trắng, quá dai giò

Bún là thực phẩm ăn liền và được bán khắp các chợ, nhiều chuyên gia nói rằng thành phần phụ gia để sản xuất bún là gì thì khó mà kiểm soát được vì bún không được ghi bao bì, thành phần, phụ gia sử dụng.

Được biết, từ trước đến nay có nhiều xét nghiệm đã chỉ ra trong bún có chất huỳnh quang được gọi là tinopal. Chất này thường được cơ sở sản xuất thêm vào để sợi bún được trong, dai ngon hơn.

ung-thu-2.jpg

Tinopal chủ yếu dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in, mỹ phẩm... chất này vô cùng nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư nhưng nhiều cơ sở vẫn bất chấp sự nguy hiểm này để kiếm lời.

Ngoài huỳnh quang, hàn the cũng là chất cấm thường được gian thương sử dụng để làm bún. Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, gây hại cho thận.

Để mua bún sạch, các bà nội trợ nên chọn bún có màu đục như màu hạt cơm, bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn.

Nuốt bún vội mà không cần nhai

Bún và phở đều là thực phẩm nhiều nước, vì vậy sẽ khiến người ăn có xu hướng nhai nhanh, nuốt vội.

Thói quen ăn bún phở quá nhanh, nhai không kỹ sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa hết ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp.

Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày.

ung-thu-3.jpg

Nhiều trường hợp bị viêm loét dạ dày vì lạm dụng bún, đồng thời nhai bún không kỹ. Bác sĩ khuyên phụ huynh nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn bún.

Những người đang mắc bệnh về tiêu hóa không nên ăn bún vì nếu ăn nhiều bún dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.

Bên cạnh đó, một số ít cơ sở sản xuất bún có thể sử dụng chất làm trắng hay hàn the... vì thế phụ nữ sau sinh không nên ăn bún, nếu chẳng may ăn phải loại bún kém chất lượng như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.

Bài liên quan
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 kiểu ăn bún dễ gây ung thư mà nhiều người Việt đang mắc phải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO