3 hậu quả lớn từ việc nhịn tinh bột để giảm cân, nên ăn thế nào cho đúng?

Thảo Linh(Nguồn: Family Doctor)| 23/05/2022 19:45

Theo các bác sĩ trên kênh Family Doctor, những người không ăn tinh bột mà chỉ ăn trái cây và rau củ với mục đích giảm cân thì dễ dẫn đến 3 vấn đề sức khỏe nặng nề.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều mong muốn có vóc dáng đẹp, và để giữ dáng, nhiều người thường sử dụng các phương pháp giảm cân cực đoan như chỉ ăn rau củ quả mà không ăn tinh bột.

Các chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên trong quá trình giảm cân chỉ ăn rau củ quả mà không ăn tinh bột là một cách làm sai lầm và nó cũng sẽ gây ra những tác hại nhất định cho cơ thể. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người phải đề cao cảnh giác hơn khi thực hiện giải pháp giảm cân theo cách này.

3 hậu quả lớn từ việc nhịn tinh bột để giảm cân, nên ăn thế nào cho đúng? - 1

Tinh bột là thực phẩm thiết yếu, rất cần thiết cho sự vận hành của cơ thể (Ảnh minh họa).

Những nguy hiểm của việc chỉ ăn trái cây và rau quả mà không ăn tinh bột là gì?

1. Khó chuyển hóa, tích tụ độc tố gây bệnh gan, thận, da liễu

Chỉ ăn rau củ quả hay các thực phẩm khác và không ăn tinh bột có thể dẫn đến lượng carbohydrate nạp vào cơ thể không đủ. Carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và có chức năng giải độc.

Một khi cơ thể thiếu chất carbohydrate, chất độc trong máu không thể đào thải kịp thời dẫn đến tích tụ chất độc, từ đó có thể gây ra bệnh thận, bệnh gan, bệnh ngoài da và các hiện tượng bất lợi khác.

2. Thoái hóa não

Thực phẩm nguồn tinh bột còn được gọi là thực phẩm chủ yếu hay món ăn chính, là thực phẩm giàu carbohydrate, nếu carbohydrate không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người, nó sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của não.

Khi cơ thể thiếu tinh bột, sẽ gây ra tình trạng thiếu năng lượng, kém tập trung, suy nghĩ chậm chạp và các tác động xấu khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của não bộ, đồng thời để lại nguy cơ tiềm ẩn là bệnh Alzheimer.

3. Làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường

Nhiều bệnh nhân tiểu đường thường cố tình ăn ít thực phẩm thiết yếu nhóm tinh bột, nghĩ rằng làm điều này có thể kiểm soát được tình trạng bệnh, đó thực sự là một suy nghĩ sai lầm.

Nếu bệnh nhân tiểu đường thường tiêu thụ quá ít tinh bột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái đói sẽ gây hạ đường huyết, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây ra những khó khăn nhất định cho việc điều trị.

3 hậu quả lớn từ việc nhịn tinh bột để giảm cân, nên ăn thế nào cho đúng? - 2

Nhịn tinh bột có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để ăn uống lành mạnh giúp giảm cân đúng đắn nhất?

1. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, một trong những điều cần chú ý nhất để giảm cân chính là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể vận hành tốt hơn, loại bỏ rác thải trong đường ruột và đào thải chất độc ra ngoài.

Cách ăn thực phẩm giàu chất xơ luôn có tác dụng nhất định trong việc giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bao gồm táo, lê, rau xanh, rau sống nói chung, v.v.

2. Giảm lượng carbohydrate vừa phải

Bạn không nên nhịn tinh bột hay các loại thực phẩm chủ yếu trong quá trình giảm cân nhưng nếu ăn quá nhiều tinh bột cũng không được. Nếu muốn giảm cân lành mạnh, bạn cần giảm lượng carbohydrate một cách vừa phải.

Chú ý không ăn quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, cơm, các loại bún, phở… và bạn có thể ăn một số lượng vừa phải, hợp lý với mục tiêu giảm cân của mình và bổ sung thêm bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt là đủ.

3 hậu quả lớn từ việc nhịn tinh bột để giảm cân, nên ăn thế nào cho đúng? - 3

Ăn uống đúng cách và tập thể dục đều đặn thì việc giảm cân mới mang lại hiệu quả (Ảnh minh họa).

Những phương pháp giảm cân không lành mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, vì vậy muốn giữ cơ thể khỏe mạnh thì bạn phải duy trì phương pháp giảm cân khoa học mỗi ngày, để cơ thể giảm cân hiệu quả nhanh hơn dựa trên tiền đề là phải mạnh khỏe.

Đồng thời, cần lưu ý rằng để đạt được hiệu quả giảm cân, bạn không chỉ phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình mà còn phải duy trì tập thể dục, cả hai điều này đều không thể thiếu để đi đến quá trình giảm cân thành công.

Thảo Linh(Nguồn: Family Doctor)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 hậu quả lớn từ việc nhịn tinh bột để giảm cân, nên ăn thế nào cho đúng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO