3 cách hóa giải mâu thuẫn dù vợ chồng cãi vã kịch liệt đến thế nào

26/02/2023 08:45

Vợ chồng chung sống lâu dài thì làm sao mà không có cãi vã, nhưng giải quyết chuyện đó ra sao cũng là vấn đề.

3 cách hóa giải mâu thuẫn dù vợ chồng cãi vã kịch liệt đến thế nào-1
Ảnh minh họa: Theo Phụ Nữ Việt Nam.

Nhà văn Balzac từng viết: "Vợ chồng có thể duy trì một gia đình hạnh phúc bằng cách biết và hiểu nhau rồi bao dung và yêu thương nhau".

Vợ chồng dù có ở bên nhau bao lâu thì suy cho cùng họ cũng là hai cá thể độc lập. Dù quan điểm có phù hợp đến đâu cũng có lúc cả hai bất đồng, tranh chấp với đủ những vấn đề.

Không cãi nhau không có nghĩa là mối quan hệ giữa cả hai tốt đẹp. Cãi nhau không phải là khủng hoảng hôn nhân, cãi vã không đáng sợ như bạn tưởng tượng. Đáng sợ là sau khi cãi nhau, tình hình quan hệ trở nên nặng nề và trầm trọng hơn.

Bởi vậy, cách giải quyết vấn đề khi cãi vã và sau khi cãi cọ xong xuôi rất quan trọng. Dưới đây là những cách hóa giải vấn đề khi cãi cọ cho các cặp vợ chồng, dù có căng thẳng ra sao cũng giải quyết được.

1. Cố gắng bình tĩnh và không được chiến tranh lạnh

Dù là chuyện lứa đôi hay quan hệ vợ chồng, có một từ xuất hiện khá thường xuyên và gây ảnh hưởng mạnh đến tình cảm, đó chính là bạo lực lạnh.

Khi họ có chuyện xảy ra, thay vì nói với nhau để giải quyết đến cùng thì chỉ làm bùng lên vấn đề và sau đó im lặng. Họ cho rằng điều ấy sẽ khiến vợ chồng không xích mích nữa. Tuy nhiên họ không nghĩ đến cảnh sự im lặng ấy sẽ tạo thành một dấu chấm lửng, hai bên vẫn căng thẳng với nhau, chuyện gì cũng treo lơ lửng và không được giải quyết. Hai vợ chồng sẽ trở nên mệt mỏi vô cùng.

Bởi vậy, sau một cuộc cãi vã, hãy bình tĩnh xử lý để tránh tổn hại thêm từ chuyện đó và đương nhiên, đừng sử dụng đến phương thức bạo lực lạnh.

Bạo lực lạnh biến hình thức đối đầu của xung đột gia đình từ hành hạ thể chất cấp thấp sang áp bức tinh thần cấp cao, đồng thời biến đổi từ đối đầu thể xác thành đối đầu tâm lý.

Nó như một khối u trong mối quan hệ vợ chồng vậy, có thể không gây tử vong nhưng nỗi đau sau đó lại khôn tả.

3 cách hóa giải mâu thuẫn dù vợ chồng cãi vã kịch liệt đến thế nào-2

2. Hãy quan tâm đến nhau và đừng đổ lỗi mù quáng

Sự tha thứ trong mối quan hệ là một chất bôi trơn cho tình cảm của cả hai. Khi đối mặt với vấn đề khác biệt, hãy cố gắng hiểu nhau, giảm bớt lời buộc tội để giúp quan hệ hòa hoãn hơn.

Con người không thể thoát khỏi chuyện đưa ra hành động sai trái. Nhiều người từng kể rằng mỗi khi xảy ra tranh chấp, vợ của họ điên cuồng lật lại những câu chuyện cũ, thậm chí có những chuyện từ 10-20 năm trước vẫn lôi ra để nói lại. Điều đó khiến cho tâm lý người chồng ảnh hưởng nghiêm trọng, cuộc cãi vã không thể đi đến hồi kết.

Bởi vậy khi cãi vã, thay vì nhắc lại chuyện xích mích cũ thì hãy quan tâm nhau nhiều hơn và đừng đổ lỗi cho đối phương một cách mù quáng.

Ngoài việc giảm bớt chuyện nhắc lại thì cũng nên có thái độ tích cực cầu hòa để rút ngắn thời gian nguội lạnh trong cuộc cãi vã, giúp hàn gắn mối quan hệ càng sớm càng tốt.

Vợ chồng nhiều lần cãi nhau thì cuối cùng đôi khi vấn đề chỉ nằm ở thái độ. Bởi vậy, sau khi tranh cãi vã nóng giận, bạn hãy bình tĩnh lại, có thể lùi lại một bước, không đổ lỗi nữa mà quan tâm đến đối phương hơn, chủ động hóa giải vấn đề.

3 cách hóa giải mâu thuẫn dù vợ chồng cãi vã kịch liệt đến thế nào-3

3. Tiến hành giao tiếp với nhau

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng cứ "đào bới" chuyện cũ trong khi cãi vã bởi nỗi đau do chuyện cũ chưa nguôi mà chuyện mới lại đã tới.

Bởi vậy, nếu muốn thực sự giảm bớt thiệt hại do mâu thuẫn gây ra thì tốt nhất bạn hãy biết cách trải lòng với nhau. Hai vợ chồng nên để đối phương thấy rõ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Sau đó cả hai cùng bình tĩnh, suy ngẫm lại. Sự chuyện trò, giao tiếp và trao đổi sẽ giúp cả hai có cái nhìn khách quan hơn.

Trong tâm lý học, có một phương pháp để thu hẹp khoảng cách giữa con người với nhau gọi là "tự thú". Phương pháp này đề cao sự chân thành và thẳng thắn trong giao tiếp giữa con người với nhau.

Vợ chồng quan tâm nhau thì mới có thể nghĩ cho nhau, cùng quản lý, chia sẻ mới hiểu được ưu và khuyết điểm của đối phương và loại bỏ tác hại do cãi vã gây ra.

Theo Phunuvietnam.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 cách hóa giải mâu thuẫn dù vợ chồng cãi vã kịch liệt đến thế nào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO