3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt

23/07/2020, 11:22

Lô hàng dâu tây tươi vừa bị bắt giữ có tổng trọng lượng khoảng 3,5 tấn, được vận chuyển từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, đáp xuống Cảng hàng không Liên Khương.

Trưa 22-7, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính 3 xe tải, gồm xe BKS 49C-155.54; 49C-100.59; 49C-102.53 do các tài xế Nguyễn Thành Luân (SN 1992); Vòng Nhật Phúc (SN 1987) và Cao Ngọc Tâm (SN 1982, tất cả chưa rõ địa chỉ) điều khiển.

3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt
Dâu tây tươi được đóng trong các gói carton toàn chữ Trung Quốc

Trên 3 xe tải này, Công an phát hiện tổng cộng 326 thùng xốp có chữ Trung Quốc được đóng cẩn thận. Bên trong các thùng xốp đều chứa quả dâu tây tươi. Cả 3 tài xế không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ nguồn gốc hàng hóa theo quy định.

Các tài xế khai nhận, họ được thuê vận chuyển số hàng trên từ Cảng hàng không Liên Khương lên TP Đà Lạt, không biết bên trong là hàng gì. Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời đưa toàn bộ lô hàng trên về trụ sở để làm việc.

3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng

Qua xác minh ban đầu, lô hàng dâu tây tươi vừa bị bắt giữ có tổng trọng lượng khoảng 3,5 tấn, được vận chuyển từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, đáp xuống Cảng hàng không Liên Khương trưa 22/7.

Dâu tây đựng trong các thùng xốp có nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc khác nhau. Đặc biệt, có những thùng dâu tây được đóng cẩn thận trong các gói carton màu đỏ, hình thức đẹp mắt và in toàn bộ bằng chữ Trung Quốc.

3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt
Khoảng 3,5 tấn dâu tây nghi từ Trung Quốc đã bị Công an huyện Đức Trọng bắt giữ

Sau khi hoàn tất các thủ tục, lực lượng chức năng đã đưa toàn bộ lô hàng trên tới kho lạnh bảo quản, chờ xử lý.

 Theo Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng, qua công tác nắm bắt địa bàn, thời gian gần đây đơn vị phát hiện có một lượng lớn sản phẩm dâu tây không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi là hàng Trung Quốc, được nhập vào TP Đà Lạt, bắt nguồn từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài qua Cảng hàng không Liên Khương nhưng không có hóa đơn chứng từ theo quy định.
3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt
Dâu tây được đóng gói cẩn thận
Quảng cáo

Lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ, kịp thời xử lý để bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu dâu tây Đà Lạt.

Theo tìm hiểu của PV, đường đi của lô hàng dâu tây vừa được Công an huyện Đức Trọng phát hiện, sau khi vận chuyển lên Đà Lạt, chủ đầu mối sẽ phân phối tới các địa điểm kinh doanh dâu tây tươi trên địa bàn trước đó đã liên hệ đặt hàng.

3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt
Lô hàng này đang trên đường tuồn vào Đà Lạt

Tiếp đó, chủ các vựa dâu tây đóng gói sản phẩm vào các bao bì đã in sẵn nhãn mác, bán cho khách du lịch theo hình thức “dâu tây công nghệ cao” được trồng tại Đà Lạt, có giá trung bình từ 400.000 - 600.000đ/kg. Nếu bán theo dạng sản phẩm dâu tây thông thường, giá từ 150.000 - 250.000/kg.

Đà Lạt đang cao điểm mùa du lịch, hằng ngày đón nhận hàng nghìn du khách tới tham quan nên nhu cầu tiêu thụ dâu tây rất lớn.  

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3,5 tấn dâu nghi của Trung Quốc 'bay' vào Đà Lạt
vietnam.vn