3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook

17/09/2021, 13:09

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ, tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020.

3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook
Facebook dành nhiều nỗ lực để chặn tin sai sự thật trên các nền tảng. (Ảnh: The Verge)

Theo Thời báo Phố Wall, nhân viên Facebook bày tỏ lo ngại về sự lây lan của các nội dung gây hại, gây nhầm lẫn trên các nền tảng. Trong một tài liệu nội bộ của mạng xã hội mà tờ báo có được, nhân viên và nhà thầu Facebook đã dành hơn 3,2 triệu giờ đồng hồ trong năm 2020 để tìm kiếm, dán nhãn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn.

Trong đó, 2,8 triệu giờ - xấp xỉ 319 năm – dành riêng cho nội dung tại Mỹ. Facebook dành gấp ba thời gian này cho “an toàn thương hiệu”, “bảo đảm các quảng cáo không xuất hiện bên cạnh nội dung mà nhà quảng cáo có thể không tán thành”.

Báo cáo giải thích chi tiết việc giám sát của Facebook liên quan đến các vấn đề như băng nhóm bạo lực, buôn người, buôn thuốc phiện, sự phổ biến của nội dung bạo lực và lừa bịp. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra các bài viết chứa thông tin sai sự thật có lượt thích, chia sẻ và tương tác cao gấp 6 lần so với bài viết từ các nguồn tin uy tín hơn trên Facebook.

Người phát ngôn Facebook cho biết, công ty dự định sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp họ chống lại việc phát tán thông tin sai sự thật và nội dung bạo lực. Công ty đã xóa bỏ gần 6,7 triệu nội dung thù địch khỏi các nền tảng từ tháng 10 tới tháng 12/2020.

Quảng cáo

Vào tháng 3, mạng xã hội thông báo sẽ dừng gợi ý các Nhóm vi phạm tiêu chuẩn và hạn chế phân phối nội dung của nhóm trên Bảng tin. Ngoài ra, họ sẽ báo cho người dùng khi một Nhóm họ chuẩn bị tham gia đã vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng. Tiêu chuẩn Facebook cấm bài viết bạo lực, gây hại, phi pháp và lừa bịp.

Du Lam (Theo BI)

Bài liên quan
Facebook: Nhà dột từ… Mark Zuckerberg
CEO Facebook Mark Zuckerberg sở hữu quyền lực vô song, khiến không ai có thể đụng tới.
Vy Oanh than Facebook bị 'report', chỉ nghi đúng Phương Hằng
Vy Oanh nhắn nhủ bà Phương Hằng: "Đã sợ thì đừng có bô bô cái mồm hư, người lớn CEO gì mà chơi thua con nít".
Những toan tính phía sau biểu tượng 'phẫn nộ', 'thương thương' trên Facebook
Công thức tính điểm cho nút thích và các nút tương tác khác như phẫn nộ, thương thương… đã thúc đẩy cơn thịnh nộ và thông tin xuyên tạc trên Facebook.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook
vietnam.vn