2h sáng con trai đòi mẹ dắt đi chơi, người mẹ làm điều khiến ai cũng ngạc nhiên

08/05/2023 15:40

Hơn hai giờ sáng, con trai nhất định không chịu ngủ mà nằng nặc đòi mẹ cho xuống đường đi chơi, phản ứng của người mẹ khiến cộng đồng mạng ngạc nhiên.

Một bà mẹ trẻ vừa chia sẻ cách "trị" con mà ban đầu nhiều người cứ ngỡ là cô chiều con thái quá. Theo video mà bà mẹ trẻ đăng trên mạng xã hội, lúc đó là 2h30 sáng, con trai mới 2 tuổi của cô nói với mẹ không muốn ngủ mà nằng nặc đòi mẹ cho ra ngoài chơi.

Không la mắng, không lên tiếng dạy dỗ con về thời gian nên đi ngủ, người mẹ trẻ chỉ hỏi con một câu: "Con chắc là sẽ không muốn ngủ và đủ sức ra ngoài chơi tới khi bình minh lên?".

2h sáng con trai đòi mẹ dắt đi chơi, người mẹ làm điều khiến ai cũng ngạc nhiên - 1

Bà mẹ đăng video lên mạng xã hội kể lại câu chuyện dạy con khi con đòi đi chơi lúc 2h30 sáng.

Khi con trai dõng dạc trả lời "Vâng", người mẹ trẻ lập tức mở cửa đưa con ra ngoài chơi lúc tờ mờ sáng. Ra ngoài, nhìn đường phố không một bóng người, người mẹ hỏi con trai: "Mọi người đều đang ngủ tại sao con lại không ngủ?". Cậu con trai khăng khăng: "Không ngủ, con sẽ tung tăng chạy nhảy trên con đường vắng vẻ. Con vui lắm".

Hai mẹ con chơi dưới đường tới 4h sáng thì bé trai tỏ ý muốn về nhà, lúc này người mẹ bình tĩnh từ chối đề nghị của con. Cậu bé nịnh nọt mẹ để mẹ đưa về nhà, dang đôi tay bé xíu để ôm mẹ nhưng người mẹ lùi lại từ chối cái ôm đó. Cùng lúc cô liên tục nhấn mạnh với con rằng trước khi đi chơi đã thỏa thuận chơi đến rạng sáng mới về nên giờ chưa phải lúc.

Thậm chí khi con trai nói: "Bàn tay của con lạnh lắm, con muốn mẹ sưởi ấm một lúc" và nhiều lần bày tỏ không đồng ý mẹ quay video, chụp ảnh mình nhưng người mẹ vẫn kiên định.

Không thuyết phục được mẹ, cậu bé nói to cầu xin: "Con muốn mẹ đưa con về nhà". Lúc này thì người mẹ đồng ý vì đã dạy cho con một bài học nhớ đời.

2h sáng con trai đòi mẹ dắt đi chơi, người mẹ làm điều khiến ai cũng ngạc nhiên - 2

Cách dạy con của người mẹ trẻ nhận được ý kiến khen chê khác nhau.

Trong phần bình luận của video, nhiều dân mạng tỏ ý khen ngợi bà mẹ trẻ về cách dạy con, tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia, cách làm của bà mẹ lại không đúng.

Cách dạy con của người mẹ này cho thấy hãy "để trẻ nếm trải hậu quả" và nhận “bài học” thì trẻ mới dễ nhận ra lỗi sai. Tuy nhiên, nếu phụ huynh xử lý không khéo thì cách này lại trở thành một hình phạt trá hình.

Theo giáo sư Cai Dan, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Gia đình và Phát triển Trẻ em của Đại học Sư phạm Thượng Hải, nuôi dạy con ngược (như cách bà mẹ nói trên) là cách nuôi dạy con hiệu quả, nhưng trước hết cha mẹ phải thực sự tin tưởng và ủng hộ con cái. Nếu mục đích của cha mẹ là cố tình trừng phạt con thì đó là một phương pháp nuôi dạy không phù hợp vì chỉ để “thấy con xấu hổ”.

Đây chính xác là những gì xảy ra với người mẹ trong video. Trên thực tế, khi đứa trẻ bày tỏ rằng mình bị lạnh tay và muốn về nhà ngủ, thì nó đã nhận ra hậu quả của việc đòi đi chơi đêm.

Sự việc lẽ ra đã có thể kết thúc tại đây, nhưng người mẹ vẫn kiên trì đến rạng sáng, tiếp tục khi đứa trẻ không muốn bị chụp ảnh, và đăng quá trình đứa trẻ "đầu hàng" lên mạng. Trong trường hợp này, thực ra người mẹ đợi cho tới thời điểm đứa trẻ “xấu hổ” rồi nhân cơ hội giáo dục trẻ. Làm như vậy dễ khơi dậy thái độ thù địch của trẻ.

Diệu Anh (Nguồn: Sina)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2h sáng con trai đòi mẹ dắt đi chơi, người mẹ làm điều khiến ai cũng ngạc nhiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO