2022: Doanh nghiệp cần tập trung bồi dưỡng, giữ chân nhân tài!

T/H| 09/07/2022 08:00

Có tới 43,2% doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang trong tình cảnh thiếu hụt nhân sự, tăng 1,6% so với năm trước. Điều này báo động mức độ cạnh tranh gay gắt trên thị trường tuyển dụng. Trong bối cảnh đó, DN cần làm gì để giải quyết bài toán nhân sự?

Khi “cuộc chiến” nhân sự ngày càng trở nên khốc liệt

Tuyển dụng nhân tài luôn là một thách thức, và đại dịch Covid-19 khiến DN càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cả về chất và lượng. Theo một báo cáo của TopCV, có đến 86,6% DN gặp tình trạng ứng viên thể hiện rất tốt trong phỏng vấn, nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Lý giải cho tình trạng thiếu hụt nhân sự, 70,6% DN cho rằng lượng hồ sơ thu về còn chênh lệch so với nhu cầu tuyển dụng. Hơn một nửa số DN khảo sát cho biết ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng mềm, kinh nghiệm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự từ góc độ DN (nguồn: TopCV)

DN đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ nghỉ việc tăng cao, trong khi chi phí tìm kiếm, đào tạo một nhân viên mới tương đương 122% lương trung bình năm của nhân viên cũ cùng vị trí.

Nhìn vào những con số này, rõ ràng lãnh đạo DN cần thay đổi hướng tiếp cận mới: thay vì dành nguồn lực để tuyển người giỏi phù hợp, người quản lý cần tìm cách giữ chân nhân viên và bồi dưỡng họ.

Đã đến lúc Doanh nghiệp tìm cách giữ chân nhân viên, biến họ thành nhân tài

3 yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới quyết định rời bỏ DN của nhân sự gồm: khả năng phát triển; mức lương, thưởng, đãi ngộquy trình, độ minh bạch của chính sách công ty. Muốn giữ chân người tài, DN cần giải quyết những khúc mắc này.

Tạo động lực, cơ hội phát triển cho nhân viên

Theo Tạp chí Kinh doanh Harvard, 94% nhân viên sẽ lựa chọn gắn bó nếu DN đầu tư cho sự phát triển của nhân sự. Điều này cho nhân viên thấy được sự tin tưởng và kỳ vọng của người quản lý, truyền cảm hứng cho họ làm việc chăm chỉ hơn.

Xây dựng quy trình, văn hóa minh bạch

Muốn tạo dựng được yếu tố này, cần thay đổi phương thức quản lý từ giao việc thành trao quyền, cho nhân viên cơ hội tiếp cận thông tin tổng thể. Qua đó, nhân viên có cơ hội trao đổi, phản biện nhiều chiều, không còn bị thụ động.

Bên cạnh đó, mọi quá trình thực hiện công việc, kết quả nhiệm vụ cần được tổng hợp rõ ràng, có thể hậu kiểm, qua đó xóa bỏ được các “điểm mù”, giúp vận hành tinh gọn hơn.

Đảm bảo chế độ đãi ngộ tương xứng với năng lực

Chế độ đãi ngộ của nhân viên không dừng lại ở lương, thưởng, mà còn là những yếu tố “phi tài chính” như cơ hội đảm nhận công việc quan trọng, được tham gia ra quyết định…

Để xây dựng chế độ đãi ngộ tương xứng với năng lực nhân viên, người quản lý cần những công cụ hiệu quả giúp ghi nhận và đánh giá năng lực nhân viên, cũng như hệ thống hỗ trợ việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ.

Thấu hiểu những giá trị này, Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo mang tới Giải pháp Quản trị Nhân sự toàn diện Viindoo HRM (Viindoo HRM). Được xây dựng trên cấu trúc mô-đun lắp ghép linh hoạt, Viindoo HRM bao gồm các ứng dụng: Tuyển dụng, nhân viên, khung kỹ năng, học trực tuyến, khảo sát, chấm công, bảng lương,… ứngng dụng Viindoo HRM, nhà quản lý dễ dàng giải quyết bài toán bồi dưỡng, giữ chân nhân sự giỏi cho công ty.

Theo đó, DN có thể xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên theo vị trí công việc, cấp bậc chuyên môn dựa trên hệ thống khung kỹ năng rõ ràng, chi tiết. Dữ liệu về nhân sự được cập nhật và liên kết chặt chẽ giữa các ứng dụng, theo suốt lộ trình của nhân viên. Nhờ đó, người quản lý có bức tranh toàn diện về năng lực nhân sự. Bản thân nhân viên cũng biết cần phải đáp ứng kỹ năng gì cho từng mốc trong lộ trình thăng tiến.

Hệ thống Khung kỹ năng nhân viên của Viindoo HRM với các cấp độ rõ ràng.

Ưu điểm đặc biệt của Viindoo HRM nói riêng và phần mềm Viindoo nói chung là toàn bộ thông tin, dữ liệu của DN được tập hợp về một nơi duy nhất và chia sẻ lại theo cấp phân quyền. Cùng với đó, hệ thống dữ liệu chính xác, tức thời được thu nhận trên nhiều phương diện quản lý nhân sự cũng là cơ sở quan trọng để DN điều chỉnh chính sách.

Viindoo HRM giúp số hóa tất cả nghiệp vụ nhân sự trong DN.

Viindoo HRM còn bao gồm các bộ ứng dụng nhân sự khác như Quản trị hiệu suất DN theo Mục tiêu và kết quả then chốt, Quản lý Nhân sự, tuyển dụng Nhân tài… giúp giải quyết toàn diện bài toán nhân sự trong DN. Được vinh danh Giải thưởng Sao Khuê 2022 cho sản phẩm - giải pháp xuất sắc của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam, Viindoo HRM là lựa chọn đáng tin cậy giúp DN số hóa bộ máy quản trị nguồn nhân lực hiệu quả.

Bài liên quan
 • Antshome - sửa chữa điện nước uy tín tại TPHCM‏
  Với nhu cầu lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện trong nhà để đảm an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng nhiều. Do đó, các ‏‏dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà‏‏ ‏‏ở TPHCM‏‏ ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, chính vì có quá nhiều đơn vị cung cấp thợ sửa điện do đó bạn không biết nên chọn địa điểm nào uy tín với người thợ trung thực, kỹ năng chuyên môn cao. ‏
 • Top 5 khách sạn Sapa đẹp trên Traveloka có view nhìn ra dãy Fansipan
  Sapa là một thị trấn vùng cao và là điểm du lịch rất nổi tiếng ở phía Tây Bắc Việt Nam, nơi có cảnh quan đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm và bản sắc văn hóa độc đáo. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến đó và tìm kiếm những khách sạn Sapa tốt nhất, hãy chọn một trong 5 khách sạn sở hữu “chiếc view” đẹp nhất ở Sapa - dãy Fansipan được kể tên trong bài viết này.
 • Giới thiệu trang web học tiếng Anh nhanh
  Song song với quá trình toàn cầu hoá, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế. Để tiến ra thế giới, con người cần trang bị nhiều hành trang cho mình, trong đó, tiếng Anh là một phần không thể thiếu.
 • Công ty quảng cáo Google Adwords chuyên sâu - Gleads
  Được biết đến là một trong những công ty quảng cáo Google Adwords có tiếng trong dịch vụ chạy quảng cáo Google, Gleads luôn tiên phong trong việc áp dụng những kỹ thuật mới vào quá trình thực hiện quảng cáo để có thể mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất khi lựa chọn hợp tác cùng chúng tôi. Đến với Gleads, bạn không chỉ được tư vấn giá quảng cáo phù hợp với mức ngân sách mà còn an tâm khi chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm trong việc chạy quảng cáo Google.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2022: Doanh nghiệp cần tập trung bồi dưỡng, giữ chân nhân tài!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO