20 bệnh nhi ung thư được ghép tế bào gốc thành công

PHÚC ĐẠT | 21/01/2022, 14:33

THỪA THIÊN HUẾ - 20 bệnh nhi ung thư được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc thành công.

Ngày 21.1, Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em.

Từ tháng 11.2019, Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu tiến hành triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi.

Đến nay, Trung tâm đã thực hiện ghép được 20 ca, gồm 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 1 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 1 ca Burkitt Lympho tái phát.

Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt nam được thực hiện tại Huế.

Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhi ghép đến từ mọi tỉnh thành trong toàn quốc với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi và trẻ lớn nhất là 8 tuổi.

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em. Ảnh: BV.
Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em. Ảnh: BV.

Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm y tế chuyên sâu, với đầy đủ tất cả các chuyên khoa nên kỹ thuật ghép tế bào gốc tại bệnh viện được tiến hành rất thuận lợi.

Hằng tuần, bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ.

Quảng cáo

Trong quá trình ghép, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn.

Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thành công của 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em đã khẳng định thương hiệu của Bệnh viện Trung ương Huế trong lĩnh vực ghép tế bào gốc. Hiện tại, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy, chuyên nghiệp, bài bản trên các bệnh nhi có chỉ định.

Theo GS Phạm Như Hiệp, trong tương lai, bệnh viện tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại, cứu sống thêm nhiều em bé khác không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
20 bệnh nhi ung thư được ghép tế bào gốc thành công
vietnam.vn