2 thời điểm nên uống cà phê để tăng cường năng lượng

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)| 02/09/2023 10:15

Uống cà phê không chỉ cần kiểm soát lượng caffeine nạp vào mà còn phải chú ý đến thời điểm. Theo một số nghiên cứu, uống cà phê gần trưa có tác dụng giải khát rất tốt, uống vào buổi chiều cũng có thể làm giảm khô mắt.

2 thời điểm nên uống cà phê để tăng cường năng lượng
Một số thời điểm uống cà phê sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Đồ hoạ: Hạ Mây

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi một trường đại học tại Hoa Kỳ, thời điểm uống cà phê tốt nhất không phải vào buổi sáng mà là gần trưa, thời điểm này có liên quan đến nội tiết. Nhà nghiên cứu Steven Miller chỉ ra rằng, thời điểm nồng độ cortisol trong cơ thể cao nhất từ ​​6 - 8h. Cortisol sẽ thúc đẩy cơ thể phân hủy các chất dinh dưỡng dự trữ để cơ thể có thể ứng phó với những thay đổi mang lại.

Khi nồng độ cortisol cao, tác dụng sảng khoái của caffeine sẽ giảm đi, chúng ta phải uống nhiều cà phê hơn để cơ thể tỉnh táo, thư giãn bài tiết và đạt được hiệu quả.

Sau khi ăn trưa, cơ thể được nuôi dưỡng, cortisol sẽ bắt đầu tiết ra trở lại, thúc đẩy cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, sau bữa trưa, nó sẽ bắt đầu giảm vào khoảng 13-15h, đồng thời lượng đường trong máu sẽ tăng lên khiến đầu óc choáng váng. Do đó, thời điểm này một tách cà phê có thể giúp chúng ta.

Một nghiên cứu của Nhật Bản công bố trên Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ năm 2012 cho thấy, caffeine có thể kích thích tuyến lệ hoạt động, tiết ra nước mắt. Reiko Arita, nhà nghiên cứu tại Khoa Nhãn khoa, Trường Y thuộc Đại học Tokyo, phát hiện ra rằng khi 78 đối tượng được cung cấp 5 mg caffeine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, lượng nước mắt tiết ra sẽ tăng lên. Mặc dù nghiên cứu cho thấy tình trạng này có thể liên quan đến gen nhưng chúng ta cũng có thể thử uống một tách cà phê vào buổi chiều khi mắt bị khô.Mặc dù caffeine có thể làm tỉnh táo tinh thần nhưng việc uống quá nhiều sẽ khiến con người phụ thuộc quá nhiều vào cà phê. Theo đánh giá của Ủy ban Chuyên gia Khoa học Thực phẩm EU, lượng caffeine hấp thụ hàng ngày của mỗi người được kiểm soát tốt nhất ở mức dưới 300 mg, khoảng 2 đến 3 tách cà phê.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 thời điểm nên uống cà phê để tăng cường năng lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO