2 sai lầm khi tắt điều hòa vừa hại máy vừa ngốn điện, điều 2 là thói quen của nhiều người

15/05/2024 19:58

Nhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với

Mùa hè đẫ tới, điều hòa đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong gia đình, nhất là vào những ngày nắng nóng, oi bức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng điều hòa một cách hiệu quả. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi sử dụng điều hòa mà mọi người cần tránh để bảo vệ sức khỏe và giảm chi phí sinh hoạt, bao gồm cả tiền điện và chi phí bảo dưỡng thiết bị.

Tắt điều hòa khi phòng đủ mát

Nhiều người cho rằng việc tắt máy điều hòa ngay khi phòng đã mát và bật lại khi cảm thấy nóng sẽ giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm. Hành động nay không những không tiết kiệm điện mà còn gây tốn điện nhiều hơn. Bởi vì, máy điều hòa sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng mỗi lần khởi động lại.

Chính vì thế, khi sử dụng điều hòa bạn cần lưu ý 1 điều. Thay vì điều chỉnh nhiệt độ xuống mức 16 độ C để làm lạnh nhanh và tắt ngay sau đó, bạn nên duy trì nhiệt độ ổn định ở mức khoảng 25 độ C trong thời gian dài, và chỉ tắt khi không còn nhu cầu sử dụng.

Sử dụng điều khiển để tắt điều hòa

2 sai lầm khi tắt điều hòa vừa hại máy vừa ngốn điện, điều 2 là thói quen của nhiều người-1

Thường thì mọi người dùng điều khiển từ xa để tắt điều hòa. Tuy nhiên, khi làm vậy, máy vẫn ở chế độ chờ và tiêu thụ một lượng điện tương đương với một bóng đèn 15W. Nếu nguồn điện trong nhà không ổn định, việc tắt tạm thời bằng điều khiển có thể gây ra nguy cơ chập điện hoặc cháy nổ. Vì vậy, chỉ nên tắt điều hòa bằng điều khiển khi bạn ra khỏi nhà trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia, để tắt điều hòa đúng cách, bạn nên dùng điều khiển từ xa để tắt trước, sau đó ngắt nguồn điện bằng cách tắt aptomat. Cách này sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa và bảo vệ thiết bị, kéo dài tuổi thọ của máy.

Lưu ý khi dùng điều hòa mùa hè

Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện điện năng hơn:

2 sai lầm khi tắt điều hòa vừa hại máy vừa ngốn điện, điều 2 là thói quen của nhiều người-2

- Tránh bật tắt điều hòa liên tục: Bật tắt điều hòa nhiều lần không chỉ làm giảm tuổi thọ của máy mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Hãy chọn một nhiệt độ phù hợp (được các chuyên gia khuyến cáo là không nên chênh so với nhiệt độ ngoài trời quá 6-8 độ C) và điều chỉnh nếu cần thiết thay vì tắt bật liên tục.

- Tắt điều hòa trước khi ra ngoài: Tắt điều hòa khoảng 30 phút trước khi rời khỏi nhà. Thời gian này đủ để không khí trong phòng duy trì nhiệt độ mát mẻ mà không lãng phí điện.

- Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ: Nếu bạn có thói quen sử dụng điều hòa khi ngủ, hãy tận dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng.

- Đặt điều hòa ở vị trí hợp lý: Lắp đặt điều hòa ở nơi có thể làm mát toàn bộ không gian phòng, tránh những vị trí dễ bị thoát khí để tối ưu hóa hiệu quả làm mát và giảm lượng điện tiêu thụ.

- Chọn điều hòa có công suất phù hợp: Đảm bảo chọn loại điều hòa có công suất phù hợp với không gian gia đình bạn để tránh việc sử dụng điện năng quá mức cần thiết.

Những mẹo trên sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa một cách hiệu quả, tiết kiệm điện năng và bảo vệ thiết bị tốt hơn.

Theo Đời sống và pháp luật

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 sai lầm khi tắt điều hòa vừa hại máy vừa ngốn điện, điều 2 là thói quen của nhiều người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO