2 nữ sinh nghiên cứu, chế thành công thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng

23/08/2022 08:06

2 nữ sinh Đặng Đông Nghi và Lê Anh Phụng (Trường THPT Gia Định, TP.HCM) đã xuất sắc giành huy chương Vàng tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2022.

GENIUS Olympiad 2022 là cuộc thi dành cho học sinh trung học quốc tế về các vấn đề môi trường, được tổ chức thường niên tại Mỹ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên cuộc thi năm nay được diễn ra theo hình thức online, thí sinh tham gia sẽ gửi sản phẩm cho ban tổ chức.

2 nữ sinh nghiên cứu, chế thành công thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng - 1

Đông Nghi (phải) và Anh Phụng xuất sắc giành huy chương Vàng tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2022. (Ảnh: NVCC)

Qua tìm hiểu, Đông Nghi và Anh Phụng nhận thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cá cảnh đang ngày càng lớn. Tuy nhiên các sản phẩm thuốc kháng sinh cho cá trên thị trường chủ yếu là thuốc hoá học, khi sử dụng lâu ngày có thể gây độc, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cá. Vậy nên đôi bạn đã “bắt tay” cùng nghiên cứu để tìm nguồn kháng sinh từ thiên nhiên.

Trong quá trình chọn nguyên liệu, đôi bạn biết được người nuôi thường cho lá bàng khô vào bể cá để vệ sinh bể và tăng tính kháng khuẩn. Ngoài ra, lá bàng rụng trên đường phố cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn cống rãnh, ô nhiễm không khí khi đốt. Từ thực tế trên, Đông Nghi và Anh Phụng đã nảy sinh ý tưởng điều chế thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng.

“Chọn lá bàng làm đối tượng nghiên cứu, chúng em vừa có nguồn nguyên liệu miễn phí, vừa góp phần giảm lượng phế thải xanh”, Đông Nghi chia sẻ.

2 nữ sinh nghiên cứu, chế thành công thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng - 2

Thực hiện trong thời gian gấp rút, cả hai đều không ngờ đề tài đạt huy chương Vàng. (Ảnh: NVCC)

Bật mí về quy trình thực hiện, Anh Phụng cho hay lá bàng sau khi nhặt về sẽ được rửa sạch, cắt nhỏ và ngâm trong ethanol để lọc lấy dung dịch. Kế đó, dung dịch đã lọc tiếp tục được cho vào máy cô quay chân không để tách ethanol và thu hồi cao chiết. Cuối cùng, cả hai sử dụng phương pháp GC/MS để khảo sát thành phần hóa học có trong cao chiết lá bàng và tìm ra nồng độ phù hợp khi nuôi cá.

“Dung dịch được tạo ra với 7g lá bàng trong 3 lít nước cho kết quả hữu hiệu nhất đối với sức khỏe của cá”, Anh Phụng khẳng định.

Nhờ ý tưởng độc đáo, tính ứng dụng cao, đề tài “Điều chế thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng” đã vượt qua hàng ngàn dự án để giành huy chương Vàng tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2022. Khoảnh khắc ban giám khảo công bố giải, cả hai đã vỡ òa trong vui sướng, hạnh phúc.

Lúc ban giám khảo công bố huy chương Bạc, em định tắt live vì nghĩ mình đã rớt. Thế nhưng bất ngờ là đề tài của chúng em lại có tên trong danh sách huy chương Vàng. Kết quả này thật sự hơn cả mong đợi và kỳ vọng của em”, Đông Nghi bày tỏ.

Để đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2022, Đông Nghi và Anh Phụng đã “quên ăn quên ngủ” mày mò nhiều tháng tại phòng thí nghiệm. Cả hai còn phải đọc một lượng lớn báo cáo để tham khảo.

Suốt quá trình điều chế thuốc, đôi bạn tốn nhiều thời gian để xác định điều kiện nuôi cá thích hợp. Vì phản ứng của cá đối với kháng sinh tự nhiên và kháng sinh hóa học là khác nhau nên Nghi và Phụng phải thử nghiệm nhiều lần mới tìm ra nồng độ lá bàng chính xác.

Không chỉ vậy, Nghi và Phụng còn học khác lớp nên việc sắp xếp thời gian nghiên cứu cũng rất khó khăn. Khi lịch học và kiểm tra không trùng nhau, cả hai đã thay phiên chuẩn bị và nghiên cứu dự án. “Những lúc đó thì đoàn kết, tương trợ, cùng cố gắng là quan trọng nhất”, Anh Phụng nói.

2 nữ sinh nghiên cứu, chế thành công thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng - 3

Bước ra khỏi vùng an toàn, Nghi và Phụng có thêm nhiều trải nghiệm, khám phá mới. (Ảnh: NVCC)

Đôi bạn cho biết thêm, đây là lần đầu tranh tài tại một cuộc thi quốc tế liên quan đến nghiên cứu khoa học nên cả hai rất bỡ ngỡ và tự ti. Tuy vậy, với mong muốn được thử sức trong lĩnh vực mới, Nghi và Phụng vẫn quyết tâm đăng ký tham gia.

Tận dụng khoảng thời gian nghỉ dịch, cả hai đã lên ý tưởng cho bài thi rồi tiến hành nghiên cứu khi trở lại trường học. Ngoài hỗ trợ từ thầy cô, Nghi và Phụng còn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của gia đình và bạn bè.

“Đề tài của chúng em hướng đến sự đơn giản và dễ áp dụng bởi theo chúng em, nghiên cứu khoa học cần đi đôi với thực tiễn”, Anh Phụng chia sẻ.

THÙY LINH - KIM HỒNG
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 nữ sinh nghiên cứu, chế thành công thuốc kháng sinh cho cá cảnh từ lá bàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO