2 ngân hàng Mỹ phá sản, đồng tiền Việt sẽ hưởng lợi?

14/03/2023 21:57

Việt Nam có thể đỡ áp lực về mặt tỉ giá trong thời gian tới.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán KBSV đánh giá, nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá sản của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) là hơn 75% khách hàng gửi tiền là nhóm doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là nhóm doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh lãi suất tăng cao, khó huy động vốn mới nên đã đi rút tiền gửi tại SVB.

Trong khi đó, hơn một nửa danh mục đầu tư của SVB là trái phiếu chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) với kỳ hạn dài trên 10 năm, nên khi lãi suất tăng cao gây lỗ nặng trên danh mục đầu tư.

SVB có rủi ro chênh lệch kỳ hạn lớn. Trong khi tiền gửi không trả lãi (không kỳ hạn) và tiền gửi huy động có trả lãi trung và dài hạn có tổng giá trị 173 tỉ USD, thì 60% danh mục cho vay với giá trị 110 tỷ USD lại là các khoản đầu tư với kỳ hạn dài trên 10 năm. Điều này khiến SVB trực tiếp đối diện với tình trạng mất thanh khoản khi khách hàng đồng loạt rút tiền (bank run).

"Sự kiện SVB đã tác động đến các thị trường tài chính toàn cầu khi kéo giảm cổ phiếu ngân hàng cũng như thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu. Nó cũng làm giảm lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của SVB mới ở ngân hàng quy mô nhỏ. Nếu lan rộng ra các ngân hàng lớn (nhưng đây là xác suất thấp) mới có thể gây ra các rủi ro hệ thống lên hệ thống tài chính toàn cầu" - KBSV đánh giá.

Theo KBSV, vì sự phá sản của ngân hàng Mỹ nên thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bớt "diều hâu" hơn và không nâng lãi suất trong tháng 3-2023.

Theo đó, đồng USD lao dốc, giảm bớt áp lực tỉ giá. Nếu xu hướng điều chỉnh tiếp diễn có thể tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua vào USD, gia tăng dự trữ ngoại hối, tác động tích cực lên cung tiền.

Công chứng khoán SSI cũng vừa cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2023, tín dụng tăng chậm giúp thanh khoản hệ thống trong ngắn hạn vẫn khá ổn định. Ngân hàng Nhà nước chủ yếu hút ròng thông qua nghiệp vụ thị trường mở trong 2 tháng đầu năm là 197 ngàn tỉ đồng nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý, giảm áp lực lên tỉ giá.

Do đó, tỉ giá USD/VND chỉ tăng 0,7% so với cuối 2022, thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực trong bối cảnh đồng USD tăng 1,3%.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 ngân hàng Mỹ phá sản, đồng tiền Việt sẽ hưởng lợi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO