Chanh dây
Trong chanh dây có chứa nhiều flavonoid nhưng lại không chứa quá nhiều chất xơ, đường hay các chất khác có thể cản trở quá trình hấp thụ của các thành phần. Chanh dây có mùi thơm, vị chua và hơi ngọt, màu vàng là màu của flavonoid - loại thuốc chống viêm nồng độ cao tự nhiên.
Chanh dây là loại quả tốt cho cơ thể, từ vỏ đến ruột đều có tác dụng ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon, cải thiện tình trạng thiếu máu, hạ huyết áp. Tuy nhiên, những người có chức năng tiêu hóa, thận kém không nên dùng.
Chanh dây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, carotenoid và các chất phytochemical. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, chanh dây có thể ổn định thần kinh, giúp ích cho sức khỏe, giấc ngủ, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm huyết áp cao và các tác dụng khác.
Dứa
Dứa cũng rất giàu vitamin C và bioflavonoid. Mặc dù cùi dứa chứa nhiều chất xơ và đường, nhưng lại rất giàu enzyme dứa nên cũng là một lựa chọn tốt. Protein trong dứa có thể phân hủy chất béo và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Ăn một ít dứa sau bữa ăn có thể kích thích sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Dứa chứa các protein không chỉ có tác dụng giải quyết cục máu đông mà còn ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông sớm, giảm độ nhớt của máu, có tác dụng chống huyết khối và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Dứa chứa 85% nước, một lượng lớn vitamin C, carbohydrate, muối vô cơ và các loại axit hữu cơ khác nhau, có thể bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách hiệu quả, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, giảm sưng tấy.