2 dòng virus mới thuộc biến thể Omicron nguy hiểm mức nào?

16/04/2022 07:16

Dòng BA.4 và BA.5 chưa cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn hoặc có thể truyền nhiễm nhanh hơn các dòng virus khác thuộc biến thể Omicron.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, khi virus SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh COVID-19 tiếp tục phát triển, chúng ta không thể lơ là những thay đổi. Số ca bệnh và tử vong thấp hơn không đồng nghĩa nguy cơ thấp hơn.

Tuần trước, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu ở mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn chứng kiến số ca bệnh tăng đột biến, gây áp lực lên các bệnh viện.

2 dòng virus mới thuộc biến thể Omicron nguy hiểm mức nào?-1

(Ảnh minh họa: Wpst)

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, chia sẻ: “Khả năng theo dõi các xu hướng của chúng tôi bị ảnh hưởng do việc xét nghiệm đã giảm đáng kể”.

Ông Tedros cho biết, tỷ lệ xét nghiệm và giải trình tự cao hơn rất quan trọng để giới khoa học tìm hiểu các biến thể hiện có và xác định những biến thể mới xuất hiện.

“Chúng tôi đang nghiên cứu một số dòng của Omicron, bao gồm BA.2, BA.4 và BA.5 và một tái tổ hợp khác, được tạo thành từ BA.1 và BA.2”.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, thông báo các dòng virus mới nhất BA.4 và BA.5 đã được ghi nhận ở Nam Phi và một số nước châu Âu.

“Hiện có dưới 200 trình tự mang các biến thể trên, chúng tôi dự đoán điều này sẽ thay đổi. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ để xem có bất kỳ sự gia tăng nào hay không. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi nào trong dịch tễ học hoặc mức độ nghiêm trọng”, bà Van Kerkhove nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, cảnh báo khi virus tiếp tục phát triển, thế giới không thể để mất dấu vết của virus.

“Sẽ rất thiển cận vào thời điểm này nếu cho rằng số trường hợp mắc bệnh thấp hơn có nghĩa rủi ro thấp hơn. Chúng tôi rất vui khi thấy số người tử vong giảm xuống nhưng loại virus này từng khiến chúng ta bất ngờ và mất cảnh giác”, ông Ryan khuyến cáo.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO, Tiến sĩ Soumiya Swaminathan, cũng nhận định, các dòng phụ và tái tổ hợp sẽ tiếp tục xuất hiện và thế giới phải đầu tư vào các giải pháp cải tiến như vắc xin mới.

Bà nói: “Chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng virus SARS-CoV-2 có thể thay đổi nhiều đến mức né tránh được khả năng miễn dịch hiện có”.

Ông Tedros nhấn mạnh, hiện tại, COVID-19 vẫn còn gây chết người, đặc biệt đối với những người chưa tiêm chủng không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thuốc chống virus.

“Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tiêm chủng khi được khuyến cáo. Tiếp tục đeo khẩu trang - đặc biệt ở không gian đông đúc trong nhà. Giữ không khí trong lành bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào, đầu tư vào hệ thống thông gió tốt”, ông Tedro nói.

Theo VTC News

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 dòng virus mới thuộc biến thể Omicron nguy hiểm mức nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO