2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

07/04/2022 16:47

Bác sĩ Zhao Ping nhắc nhở, tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở cổ họng, khi ung thư hình thành thì phần cổ sẽ ảnh hưởng đầu tiên.

Vài tháng trước, cô Lý (26 tuổi, Trung Quốc) phát hiện ở bên cổ trái xuất hiện những cục u nhỏ với kích thước khác nhau, đi kèm với dấu hiệu giọng khàn, sưng, đau. Đầu tiên, cô nghĩ mình bị viêm họng nên đã đi mua thuốc về uống.

Thế nhưng vài tháng sau, tình trạng sức khỏe của cô Lý không được cải thiện mà còn xuất hiện 1 cục u nhỏ ở bên phải cổ. Lúc này cô không dám chậm trễ nữa mà đến bệnh viện khám ngay. Kết quả siêu âm và sinh thiết cho thấy khối u ở cổ chính là ung thư tuyến giáp, tình trạng bệnh đã phát triển một thời gian.

2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, cảnh báo 3 nhóm người dễ mắc ung thư nhất cần phải chú ý thăm khám-1

Theo GS.BS Zhao Ping (Bác sĩ trưởng của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc, đã có 42 năm trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh tuyến giáp): Mặc dù các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không rõ ràng, nhưng vẫn sẽ có một vài triệu chứng điển hình, bản thân bà Lý đã không chú ý đúng mức nên đã khiến cho bệnh tiến triển.

BS Zhao Ping nhắc nhở, tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở cổ họng, khi ung thư hình thành thì phần cổ sẽ ảnh hưởng đầu tiên.

2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu ung thư tuyến giáp

1. Xuất hiện khối u ở cổ càng ngày càng lớn

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng rõ ràng ngay từ ban đầu khi bệnh mới xuất hiện. Vì vậy, người bệnh sẽ rất khó nhận biết.

Theo BS Zhao, khi bệnh đã tiến triển thì bệnh nhân thường có xuất hiện một hoặc nhiều cục u ở cổ. Ở những bệnh nhân nặng thì khối u trên cổ sẽ rõ ràng, nhìn thấy bất đối xứng ở hai bên. Khối u sẽ to lên nhanh chóng, gây đau.

Nếu xảy ra hiện tượng này, cần đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, cảnh báo 3 nhóm người dễ mắc ung thư nhất cần phải chú ý thăm khám-2

2. Khàn giọng, sưng và đau

Khi kích thước của khối u quá lớn sẽ gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh, khi dây thanh quản bị chèn ép sẽ xuất hiện tình trạng khàn tiếng. Bệnh nhân nặng sẽ cảm thấy khó nuốt do sưng và đau. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy khó thở do đường thở gần với tuyến giáp.

Vì không có triệu chứng đặc trưng rõ ràng nên việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp là tương đối khó. Nếu muốn biết mình có nguy cơ cao bị các loại ung thư tuyến giáp có tính di truyền, bạn nên đi làm xét nghiệm máu. Những người nào được phát hiện có nguy cao bị ung thư, có thể cần phải cắt bỏ tuyến giáp để phòng ung thư dù là chưa có triệu chứng gì cả.

3 loại người dễ mắc ung thư tuyến giáp nhất

1. Những người thường xuyên dùng thuốc nội tiết tố

Các loại thuốc nội tiết tố, thường là thuốc ăn kiêng và một số loại thuốc làm đẹp. Loại thuốc này có tác dụng thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể, trong quá trình đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp hormone của chính tuyến giáp. Sau một thời gian dài sẽ phá hủy sự cân bằng hormone tuyến giáp, từ đó gây ra các bệnh về tuyến giáp, bao gồm cả ung thư.

2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, cảnh báo 3 nhóm người dễ mắc ung thư nhất cần phải chú ý thăm khám-3

2. Những người thường xuyên thức khuya

Đối với những người thường xuyên thức khuya sẽ dễ mắc các bệnh về nội tiết. Bản thân tuyến giáp là một tuyến nội tiết, một khi bị rối loạn nội tiết sẽ trực tiếp làm tăng áp lực lên chính tuyến giáp. Dẫn đến các triệu chứng như suy giáp, không được cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến ung thư tuyến giáp.

3. Những người ăn uống không đủ hoặc quá nhiều i-ốt

I-ốt ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết hormone tuyến giáp. Dù là thiếu I-ốt hay thừa I-ốt trong thời gian dài đều có thể thúc đẩy sản sinh ra các khối u tuyến giáp.

2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, cảnh báo 3 nhóm người dễ mắc ung thư nhất cần phải chú ý thăm khám-4

Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau củ quả vì những thực phẩm này có chứa một lượng I-ốt nhất định, có thể duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp. Các món như hải sản, các loại thực phẩm có hàm lượng i-ốt cao nên ăn ít lại để tránh nạp quá nhiều i-ốt vào cơ thể.

Theo Nhịp Sống Việt

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 điểm bất thường ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO