2 địa phương tại Quảng Trị có người tử vong do bệnh dại

HƯNG THƠ| 28/08/2023 21:41

2 người tử vong do mắc bệnh dại ở 2 huyện miền núi ở tỉnh Quảng Trị. Cả 2 huyện này có tỉ lệ tiêm phòng vắc xin dại rất thấp.

2 địa phương tại Quảng Trị có người tử vong do bệnh dại
Tiêm vắc xin dại cho chó ở Quảng Trị. Ảnh: Đăng Tuấn.

Ngày 28.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị xác nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, tại Quảng Trị đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại.

Cụ thể, vào ngày 6.3, 1 người tử vong tại thôn Ra Lây (xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị); ngày 14.8, 1 người tử vong tại khối 5 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Cả 2 tử vong sau khi bị chó cắn, và được xác định mắc bệnh dại.

Bên cạnh đó, qua lấy mẫu giám sát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y đối với trường hợp 1 con chó bị chết tại khóm 5 (thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cho kết quả mắc virus dại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, bệnh dại có chiều hướng gia tăng do môi trường đã ô nhiễm virus và người dân không chấp hành tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó nuôi.

Tính đến ngày 15.8.2023, toàn tỉnh Quảng Trị chỉ mới tiêm phòng vắc xin dại đạt 69,9%. Trong đó, địa phương đạt thấp nhất là huyện Đakrông 36,1% và Hướng Hóa 39,3% - nơi có 2 người tử vong vì bệnh dại.

Đặc biệt, có nhiều thôn, bản người đồng bào thiểu số không tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, nên nguy cơ bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây bệnh trong thời gian tới là rất cao.Ông Nguyễn Phú Quốc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đã yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo tại địa phương. Đối với các địa phương chưa triển khai tiêm phòng hoặc kết quả tiêm phòng đạt thấp để dịch bệnh xảy ra, thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã.

Bài liên quan
 • Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại TPHCM
  Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Mới đây, TPHCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.
 • Sau 2 năm vắng bóng, viêm não Nhật Bản tái xuất, nguy hiểm ra sao?
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, Hà Nội xuất hiện ca mắc viêm não Nhật Bản, bệnh nhi nam, 12 tuổi, ở Phúc Thọ. Đây là ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội trong 2 năm trở lại đây.
 • Giữ sức khỏe mùa EURO 2024
  Một mùa EURO lại đến, Việt Nam vốn được coi là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá hàng đầu thế giới. Mặc dù nhà tổ chức cũng đã rất “chiều” người châu Á với những khung giờ khá đẹp, tuy nhiên, có rất nhiều trận đấu ở Đức năm nay diễn ra lúc 2 giờ sáng và kết thúc lúc 4 giờ sáng. Làm thế nào để các fans của trái bóng tròn tận hưởng bữa tiệc bóng đá nhưng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc?
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Khó nuốt, nuốt vướng nên đi khám ngay, tránh biến chứng nghiêm trọng
  Người có triệu chứng khó nuốt bất thường cần đến bệnh viện để khám ngay, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như viêm loét thực quản, viêm phổi hít, ung thư hóa vùng viêm mạn tính...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 địa phương tại Quảng Trị có người tử vong do bệnh dại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO